Liên quan đến vụ 17 con hổ nuôi nhốt trái phép vừa được lực lượng Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, chiều 9-8, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc Họp báo công bố về kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết theo Bộ luật Hình sự, đây là tội phạm rất nghiêm trọng.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói về vụ 17 con hổ trong khu dân cư

Để phá chuyên án, lực lượng công an đã quyết tâm cao trong việc đấu tranh với loại tội phạm này… Việc một số con hổ bị chết xảy ra là ngoài ý muốn của tất cả các lực lượng chức năng tham gia.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Hải trả lời tại cuộc họp báo.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào sáng 4-8, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra đột xuất và phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và bà Hồ Thị Thanh (31 tuổi, ngụ xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) đang nuôi nhốt 14 con hổ trưởng thành, trọng lượng khoảng 200 kg/con.

CLIP: Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói về vụ 17 con hổ trong khu dân cư - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Hải trả lời tại cuộc họp báo.

Cùng thời gian trên, lực lượng công an cũng bắt quả tang gia đình bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi, ngụ xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, Yên Thành) đang nuôi nhốt 3 con hổ trưởng thành. Mỗi con hổ có trọng lượng 225 kg - 265 kg. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gia đình bà Định xây dựng hầm với diện tích khoảng 120 m2 để nuôi nhốt hổ.

Được biết, theo chính quyền địa phương, chồng bà Nguyễn Thị Định tên Lê Văn Hậu, là công an viên xã Đô Thành, phụ trách địa bàn xóm Phú Xuân.

CLIP: Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói về vụ 17 con hổ trong khu dân cư - Ảnh 4.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan công an đã sử dụng thuốc gây mê cho các con hổ tang vật rồi vận chuyển đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển 8/17 con hổ đã chết.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan công an Nghệ An đang tiếp tục làm rõ.

Tin-ảnh-clip: Đức Ngọc