Liên quan đến việc thi hành bản án dân sự buộc ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bồi thường 600 tỉ đồng, ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, cho biết TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển bản án có hiệu lực pháp luật trong vụ án PVN góp vốn vào Ngân hàng Đại dương (OceanBank) gây thiệt hại 800 tỉ đồng đến cơ quan này để thực hiện thi hành án phần dân sự.

Theo ông Tiến, trong vụ án này, ông Đinh La Thăng không bị kê biên tài sản nào nên cơ quan thi hành án sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiến hành thu hồi tài sản.

Cơ quan thi hành án xác minh tài sản của ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Cơ quan thi hành án bắt đầu xác minh tài sản của ông Đinh La Thăng - Ảnh: TTXVN

Về trình tự thực hiện, ông Lê Quang Tiến cho biết đầu tiên sẽ tiến hành xác minh thông tin tài sản là nhà đấy trước đây của ông Đinh La Thăng cùng gia đình sinh sống ở khu đô thị Sông Đà - Sudico (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trả lời báo chí về việc thi hành án này tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý II/2018 ngày 20-7, ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), cũng nhìn nhận sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì trong quá trình điều tra chưa áp dụng biện pháp bảo đảm để thu hồi tài sản.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết khi bản án có hiệu lực, việc bồi thường sẽ được chuyển sang cơ quan thi hành án dân sự để thực hiện.

"Sau đó, cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án. Đối với những tài sản của ông Đinh La Thăng mà phía gia đình tự nguyện bàn giao thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành kê biên, bán phát mại để thu tiền về ngân sách Nhà nước"- luật sư Trần Tuấn Anh nói.

Đối với một số tài sản chung giữa ông Đinh La Thăng với người đồng sở hữu, nếu người đồng sỡ hữu đồng ý bán phát mại, thì cơ quan chức năng sẽ hoàn trả phần được hưởng cho họ, phần còn lại của ông Thăng sẽ thi hành án dân sự theo bản án đã tuyên.

"Sau quá trình xác minh, cơ quan thi hành án nhận thấy người phải thi hành án không còn tài sản để thi hành án thì cơ quan này sẽ ra quyết định đình chỉ thi hành án"- luật sư Trần Anh Tuấn cho biết.

Trước đó vào ngày 26-6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Theo đó, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án ông Đinh La Thăng 18 năm tù giam và phải bồi thường 600 tỉ đồng.

Minh Chiến