Sáng 1-10, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Võ Thị Trung Trinh cho biết từ chiều 30-9, thành phố đã chính thức đưa vào vận hành Cổng thông tin An toàn Covid tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn/

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho hay Cổng thông tin An toàn Covid được xây dựng với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ bảo vệ sức khỏe của người dân và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thành phố hoạt động kinh tế theo lộ trình từng bước với các giải pháp phù hợp, hiệu quả thích ứng an toàn với dịch Covid1-9.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở TP HCM muốn hoạt động lại, cần làm gì? - Ảnh 1.

Trang chủ Cổng thông tin An toàn Covid của TP HCM; Ảnh: Nguyễn Phan

Các chức năng chính của Cổng thông tin An toàn Covid bao gồm: Cấp mã QR cá nhân; Cấp mã QR cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; Tài liệu hướng dẫn; Hỏi đáp,..

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau khi được cấp mã QR và tài khoản quản trị:

- Sử dụng Mã QR để tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19

- Tổ chức quản lý, giám sát nhân viên, khách đến liên hệ công tác, giao dịch, sử dụng dịch vụ thông qua "Quét mã QR" tại đơn vị nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn.

- Tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp theo các Bộ tiêu chí do Thành phố ban hành được đăng tải tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn .

- Được chia sẻ dữ liệu phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến đơn vị phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn.

Ngoài ra, Cổng thông tin An toàn Covid thực hiện với các ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 như: Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp TP HCM (1022), Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-COVID). Thông tin liên hệ hỗ trợ: 1022 nhấn phím 0.

Từ ngày 1-10, TP HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP HCM cho phép mở lại nhiều hoạt động với các điều kiện nhất định. Để bắt đầu hoạt động trở lại, tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/

Đến ngày 15-10, các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Song song đó, phải đảm bảo Bộ Tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên từng lĩnh vực.

Phan Anh