Sáng 7-9, trong khuôn khổ Hành trình về nguồn “Côn Đảo huyền thoại” do Liên đoàn Lao động TP HCM tổ chức, tại Cầu tàu 914, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Người Lao Động phối hợp với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP HCM tổ chức Lễ tặng cờ Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

20 ngư dân Côn Đảo đại diện cho hơn 200 hộ ngư dân tại địa phương đã đến dự lễ và trực tiếp nhận cờ Tổ quốc từ chương trình cùng quà tặng gồm: túi sơ cứu y tế, thực phẩm và tiền mặt 500.000 đồng/trường hợp.

Tổng số cờ Tổ quốc trao tặng cho ngư dân huyện Côn Đảo là 500 cờ.

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 1.

Ngư dân địa phương có mặt từ rất sớm để dự lễ và đọc Báo Người Lao Động số mới nhất 7-9.

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 2.

Báo Người Lao Động số ra ngày 7-9 có bài về chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Ông Hồ Xuân Lâm - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM, Trưởng ban chỉ đạo chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" - cho biết: "Hôm nay, thực hiện chương trình rất ý nghĩa này tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn cán bộ Công đoàn, CNVC-LĐ tiêu biểu của TP HCM mong muốn tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân địa phương bám biển vươn khơi. Công việc của họ không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản, mà đó còn là hành động chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước ta. Qua những lá cờ Tổ quốc được trao tặng đến ngư dân, chúng tôi chia sẻ thông điệp rằng bên cạnh các anh chị luôn có sự dõi theo và ủng hộ của gia đình, của chúng tôi và của toàn xã hội để các anh chị tiếp tục kiên cường bám biển và giữ biển".

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 3.

Các lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và đại diện Lãnh đạo địa phương tại buổi lễ tặng cờ.

Được nhận cờ trong sáng 7-9 tại buổi lễ, ngư dân Đỗ Xuân Thủy (SN 1971, ngụ khu 9, huyện Côn Đảo; đi biển từ năm 16 tuổi), xúc động nói: "Mỗi khi ra khơi, lá cờ Tổ quốc treo cao trên tàu không chỉ là nguồn động viên tinh thần mà còn là tín hiệu giúp anh em ngư dân nhận ra nhau, hỗ trợ nhau lúc hữu sự. Cũng nhờ lá cờ Tổ quốc, tàu cá của ngư dân được Cảnh sát biển của chúng ta hỗ trợ kịp thời khi gặp sự cố. Ngoài ra, túi sơ cứu y tế cũng rất hữu ích cho những chuyến biển dài ngày. Chúng tôi nhận thấy đây là chương trình rất ý nghĩa, cảm ơn Ban Tổ chức đã đưa chương trình về với địa phương còn nhiều khó khăn như Côn Đảo".

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 4.

Báo Người Lao Động tặng 500 cờ Tổ quốc cho ngư dân Côn Đảo

Phát biểu tại Lễ tặng cờ, ông Dương Quang, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết: Phát động tại Bạc Liêu vào ngày 1-6-2019 nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, sau 3 tháng triển khai thực hiện, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự đánh giá cao và sự ủng hộ về nhiều mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ - ngành trung ương, các địa phương, hiệp hội, đoàn thể, doanh nghiệp và doanh nhân. Tính đến nay, Báo Người Lao Động đã tổ chức trao cờ Tổ quốc (và tặng túi sơ cứu y tế) cho ngư dân: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi (huyện Đức Phổ), Nghệ An, Bình Định, Hải quân Vùng 2 (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hải quân Vùng 4 (Khánh Hoà)…

Nhiều chương trình vừa qua đã có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, cùng các thành viên Chính phủ dự và trao tặng trực tiếp cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" còn tiếp tục kéo dài, thực hiện tại các tỉnh, thành có biển còn lại.

"Và hôm nay, ngày 7-9-2019, tại Cầu tàu 914 của vùng đất Côn Đảo lịch sử, anh hùng, "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến với ngư dân địa phương, vì thế chương trình càng thêm ý nghĩa.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta, Côn Đảo là vùng đất, vùng biển đau thương nhưng đặc biệt giàu tinh thần cách mạng và lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc. Cùng với cả dân tộc, Côn Đảo đã quật khởi kiên cường, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Cũng trên mảnh đất từng có gần hai vạn chiến sĩ giải phóng và đồng bào yêu nước đã vĩnh viễn nằm lại này, những thế hệ sau luôn tiếp nối tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm, vượt khó của thế hệ đi trước để sau ngày giải phóng cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trên từng mét đất liền, trên từng mét mặt nước biển luôn có dấu chân của quân và dân Côn Đảo hôm nay bền bỉ, kiên gan, đoàn kết dựng xây quê nhà, giữ vững ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Hôm nay, Đoàn đại biểu công nhân, viên chức, lao động TP HCM và Báo Người Lao Động rất vinh dự khi có mặt tại vùng đất Côn Đảo để tổ chức Lễ tặng cờ "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Qua 500 lá cờ Tổ quốc được gửi trao, chúng tôi mong muốn được tiếp thêm sức mạnh, động viên tinh thần cho quân và dân huyện đảo tiếp tục giữ vững sinh kế, ngư dân tự tin vươn khơi bám chắc ngư trường, chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương".

Cũng tại buổi lễ, Liên đoàn Lao động TP HCM tặng hai bức tranh lưu niệm cho hai cơ quan: Liên đoàn Lao động huyện Côn Đảo và Ủy ban MTTQ huyện Côn Đảo.

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Hồ Xuân Lâm trao cờ, túi thuốc và quà cho các ngư dân

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 6.

Ông Dương Quang, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao cờ Tổ quốc cho ngư dân

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 7.

Ngư dân nhận cờ Tổ quốc và quà tặng từ tay Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Lê Thị Kim Thúy

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 8.

Túi sơ cứu y tế và cờ Tổ quốc được Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Phạm Chí Tâm trao cho ngư dân Côn Đảo.

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 9.

Hai bức tranh lưu niệm được LĐLĐ TP HCM tặng cho các cơ quan địa phương.

Cờ Tổ quốc đến tay ngư dân Côn Đảo - Ảnh 10.

Đoàn cán bộ Công đoàn, viên chức, lao động tiêu biểu TP HCM trong chuyến về nguồn "Côn Đảo huyền thoại" từ ngày 6 đến ngày 8-9-2019.

Hoàng Triều