Tối nay (28-6), tại lễ khai mạc Tuần lễ Hội chợ thương mại, ẩm thực gắn với Lễ hội Cúng biển Mỹ Long 2020 (thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh), Báo Người Lao Động phối hợp cùng UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc và túi cứu thương trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân tỉnh này.

Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 1.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 2.

TS. Tô Đình Tuân (Tổng Biên tập Báo Người Lao Động) và ông Lê Văn Hẳn (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh) tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo trong việc tham gia thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện từ ngày 1-6-2019, đến nay, đã trao hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều tỉnh, thành có biển trong cả nước như Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM… góp phần tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển vươn khơi bám biển. 

Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 3.

TS. Tô Đình Tuân phát biểu tại buổi lễ

Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 4.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 5.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 6.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 7.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 8.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 9.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 10.

Những hình ảnh trao cờ Tổ quốc và túi vật dụng cứu thương cho ngư dân

Đồng thời, trong chương trình, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ ở hai tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Ngày 21-6 vừa qua, nhân Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã vinh dự được nhận Giải A – Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14- 2019 và Giải Nhất hạng mục Công trình tập thể tại Giải Báo chí TP HCM lần thứ 38 - 2019.

Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 11.
Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 12.

TS. Tô Đình Tuân trao biểu trưng và bảng tượng trưng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh

Cũng theo TS. Tô Đình Tuân, với sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam, hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống", khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Với địa hình phía Đông giáp Biển Đông với 65 km bờ biển, Trà Vinh là nơi có một cộng đồng ngư dân lâu đời , nhiều năm vươn khơi bám biển . Chính vì thế, từ sự phối hợp của UBND tỉnh Trà Vinh, hôm nay, 1.000 lá cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và các món quà nghĩa tình từ chương trình này sẽ được chuyển đến tận tay bà con ngư dân ở các địa phương vùng biển của tỉnh Trà Vinh.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, từ sự phối hợp, đồng hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh , cùng sự chung tay của toàn xã hội, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tiếp tục đạt những thành tích mới, tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội, giúp cộng đồng ngư dân yên tâm, vươn khơi bám biển", TS Tô Đình Tuân phát biểu.

Nhận 1.000 lá cờ Tổ quốc do Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao tặng cho ngư dân tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh – cho biết Trà Vinh có 65km bờ biển tiếp giáp với các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng. Mỹ Long là vùng biển thuộc cửa Cung Hầu, là một trong 9 cửa sông Cửu Long. 

Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, vùng biển Mỹ Long là một trong những địa điểm sớm hội tụ cư dân nhiều nơi đến định cư, lập nghiệp. Lễ hội Cúng biển Mỹ Long được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2013. Năm 2019, lễ hội được nâng lên thành lễ hội cấp tỉnh. Năm nay, tại lễ hội vinh dự được Báo Người Lao Động phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến với ngư dân tỉnh nhà. 

Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Trà Vinh - Ảnh 13.

Ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, phát biểu tại buổi lễ

"Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi rất lấy làm vinh hạnh khi chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến với ngư dân tỉnh Trà Vinh. Đây là một chương trình mang ý nghĩa hết sức thiết thực, qua từng lá cờ Tổ quốc của chương trình trao đã góp phần giúp những ngư dân an tâm vươn khơi bám biển, chung tay bảo vệ chủ quyền biển – đảo thiêng liêng của Tổ quốc", ông Lê Văn Hẳn phát biểu.

QUANG TRƯỜNG. Ảnh: HOÀNG TRIỀU