Những ngày này, cảng cá Mỹ Tho (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) khá vắng do đội ngũ ghe tàu đã ra khơi sau thời gian tránh dịch Covid-19. Thế nhưng sáng 6-6, không khí nơi cầu cảng bỗng nhộn nhịp hẳn lên bởi sự xuất hiện của rất nhiều ngư dân tiến về sân khấu nơi diễn ra lễ trao quà và cờ Tổ quốc trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh Tiền Giang và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang tổ chức.

Món quà trân quý

Khi giai điệu bài hát "Tổ quốc gọi tên mình" được cất lên, mọi ánh mắt cùng hướng về mũi những con tàu đang cặp cảng đồng loạt treo cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió. Mọi người nhìn để cảm nhận "Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả", như lời trong bài hát.

Cờ Tổ quốc tung bay trên từng ngọn sóng - Ảnh 1.

Cờ Tổ quốc của chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đồng loạt treo lên tàu của ngư dân Tiền Giang. Ảnh: HUẾ XUÂN

Ông Võ Văn Mai (ngư dân thuộc Nghiệp đoàn Khai thác hải sản phường 2, TP Mỹ Tho) xúc động: Khi hay tin chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" trở lại trao cờ cho ngư dân Tiền Giang lần 2, ông và nhiều ngư dân khác dời lịch ra biển để tận hưởng khoảnh khắc cầm trên tay những lá cờ Tổ quốc do chương trình trao tặng. "Ngư dân chúng tôi chờ đợi khoảnh khắc này. Không phải ngư dân không đủ khả năng sắm cờ để treo trên tàu mà vì chúng tôi muốn tận tay nhận được món quà đầy ý nghĩa để mang theo mình "Tổ quốc linh thiêng" mỗi lần ra khơi đánh bắt hải sản" - ông Mai bày tỏ.

Hướng mắt về lá cờ Tổ quốc còn thơm mùi vải mới, ông Phan Văn Phúc (ngư dân của tàu Vạn Phát Tiền Giang) ngập ngừng nói không nên lời. Trong niềm xúc động, ngư dân này bảo rằng thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như nhiều lý do khác nên việc khai thác, đánh bắt thủy hải sản cũng như mở rộng ngư trường gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc nhận được những lá cờ Tổ quốc đối với ngư dân lúc này là rất trân quý. Có được cờ Tổ quốc, ngư dân cảm thấy tự tin hơn trên hành trình vươn khơi bám biển để "một tấc biển không bị cắt rời".

Tại buổi lễ trao cờ Tổ quốc lần này, ngoài 2.000 lá cờ đỏ sao vàng do Báo Người Lao Động và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang trao tặng cho 70 ngư dân đại diện cho 4 nghiệp đoàn khai thác hải sản của tỉnh Tiền Giang, LĐLĐ tỉnh còn trao tặng 100 phần quà (trị giá hơn 500.000 đồng/phần) cho 100 ngư dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gắn bó, kết nối toàn xã hội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo trong việc tham gia thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện từ ngày 1-6-2019, đến nay đã trao và ký kết trao hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều tỉnh, thành có biển trong cả nước như Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM…

Chương trình đã góp phần tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển vươn khơi bám biển. Đồng thời, trong chương trình, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ ở 2 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Cũng theo ông Tô Đình Tuân, với sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam, hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống", khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Chính vì thế, tại Tiền Giang, ban tổ chức đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang và LĐLĐ tỉnh Tiền Giang vận động tặng cờ và quà cho bà con ngư dân.

"Chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới, từ sự phối hợp, đồng hành của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang và LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, cùng sự chung tay của toàn xã hội, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tiếp tục đạt những thành tích mới, tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội, giúp cộng đồng ngư dân yên tâm, vươn khơi bám biển" - ông Tô Đình Tuân nói.

Mang "cột mốc sống" ra khơi

Ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, bày tỏ trong những năm qua, thực hiện chủ trương "Hướng về biển, đảo" của Đảng và Nhà nước, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã thường xuyên quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền biển, đảo cho cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sinh động. Tổng số tiền do đoàn viên Công đoàn và CNVC-LĐ trong tỉnh đóng góp cho các chương trình hơn 4 tỉ đồng.

Cũng theo ông Hiền, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động đến nay vừa tròn 1 năm đã được sự đồng tình ủng hộ rất cao của các cấp lãnh đạo, các tổ chức, cá nhân và đông đảo ngư dân cả nước. Chương trình đã tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân tại các tỉnh, thành có biển ra khơi bám biển, cùng chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tạo thêm động lực to lớn để họ vươn khơi bám biển, mang theo những "cột mốc sống" ra biển khơi.

Ông Trần Thanh Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang, cho rằng chương trình này đã lan tỏa rất nhanh và được sự ủng hộ nhiệt tình của các địa phương cũng như sự đánh giá cao của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người dân. Đây là lý do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang chủ động phối hợp với Báo Người Lao Động thực hiện chương trình này để mang những lá cờ Tổ quốc thiêng liêng đến với ngư dân tỉnh nhà.

Mỗi ngư dân là một chiến sĩ

Ông Trần Thanh Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang, cho biết cùng với LĐLĐ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đội Biên phòng và các ngành khác, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang đã thực hiện chương trình này lần thứ hai tại tỉnh nhà và sẽ còn tiếp tục thực hiện để truyền thống yêu nước của dân tộc ta mãi trường tồn. Các ngư dân không chỉ là những người bạn trên các con tàu khai thác mà còn là một chiến sĩ bảo vệ đất nước, chủ quyền của dân tộc.

"Hình ảnh lá cờ Tổ quốc luôn luôn nhắc nhở trách nhiệm mỗi người chúng ta trên những chiếc tàu ra khơi. Chính vì vậy trong quá trình khai thác, đánh bắt thủy hải sản gắn liền với khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước là việc làm rất quan trọng, là truyền thống tốt đẹp mà chúng ta gìn giữ và trao lại muôn đời cho con cháu" - ông Đức bày tỏ.

Cảm ơn những tấm lòng vàng của doanh nghiệp

Báo Người Lao Động chân thành cảm ơn những doanh nhân đã gắn bó bền chặt và sâu sắc cùng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

. Đơn vị phối hợp

Ngân hàng TMCP Bắc Á, Công ty CP Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng TMCP Nam Á, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Sài Gòn Co.op), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Công ty CP Hàng không Jetstar Pacific Airlines, Công ty CP Lữ hành Fiditour.

. Đơn vị đồng hành

Công ty TNHH Hồng Thanh, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO), Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, cơ sở Bánh Như Lan, Công ty CP Sản xuất và Thương mại P.P, Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy, Công ty CP Tập đoàn Masan, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), Tổ chức Tài chính vi mô (CEP), Công ty CP Nhựa Bình Minh, Công ty CP Quốc tế Phong Phú.

Mọi sự đóng góp xin gửi qua số tài khoản: 14110000038901 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Chợ Lớn. Đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động...

QUANG TRƯỜNG - CÔNG TUẤN - MINH SƠN