Công an vào cuộc vụ QLTT bị tố “làm luật”: Lời khai ban đầu nhiều mâu thuẫn - Ảnh 1.

Hình ảnh các cán bộ QLTT Nghệ An xuất hiện trong nhà ông Hùng vào ngày 4-12-2018 - Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ việc các cán bộ của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT Nghệ An  bị ông Vi Văn Hùng (trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; chuyên bán thuốc nam) tố "làm luật" 6 triệu đồng vào ngày 4-12-2018, chiều ngày 8-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trình Văn Nhã, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Thanh Chương, cho biết sau khi có thông tin về vụ việc, Huyện ủy đã chỉ đạo cơ quan công an huyện vào cuộc xác minh.

Theo thông tin ban đầu do Công an huyện Thanh Chương báo cáo, công an đã làm việc với các cán bộ QLTT liên quan và thành viên gia đình ông Vi Văn Hùng. Lời khai ban đầu của các bên liên quan có nhiều mâu thuẫn, hiện huyện đang yêu cầu cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và có báo cáo về sự việc trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo ông Trình Văn Nhã, vụ việc trên khiến dư luận quan tâm, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã trực tiếp lên làm việc với huyện, yêu cầu làm rõ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng thông tin vào ngày 4-12-2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ôtô biển số xanh (37A-00x.xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An, nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép, không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. 

Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt. Ông Hùng trao đổi với đoàn công tác là chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt, những người này không nói gì. Khi ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì một cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về. 

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27-12-2018, có một người mặc thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa cho ông một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Công an vào cuộc vụ QLTT bị tố “làm luật”: Lời khai ban đầu nhiều mâu thuẫn - Ảnh 2.

Ông Vi Văn Hùng khẳng định sau khi sự việc xảy ra có người xưng là cán bộ QLTT đến gia đình trả lại một chiếc phong bì

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho biết ngày 4-12-2018, 3 cán bộ cùng 1 lái xe đi công tác ở huyện Anh Sơn, trên đường về tiện đường ghé vào cơ sở bán thuốc nam để mua thuốc cho mẹ của 1 cán bộ trong đoàn. Ông Hùng thừa nhận việc các cán bộ sử dụng xe ô tô công là sai, việc đưa cam kết yêu cầu chủ nhà ký là vì "bệnh nghề nghiệp". 

Liên quan đến vụ việc trên ngày 4-1, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức thuộc Đội QLTT số 8 liên quan là các ông Nguyễn Văn Quang, lãnh đạo đội; ông Trương Văn Cường, kiểm soát viên; ông Võ Thành Vinh, kiểm soát viên và ông Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên lái xe.

Tin - ảnh: Đức Ngọc