Vụ cán bộ QLTT bị tố “làm luật”: Cán bộ mặc đồng phục, đi xe công là sai - Ảnh 1.

Các cán bộ Đội QLTT số 8 xuất hiện trong nhà ông Vi Văn Hùng ngày 4-12 - Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến việc các cán bộ của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT Nghệ An bị người dân tố "làm luật" 6 triệu đồng, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Đăng Ninh, Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An, cho biết theo báo cáo của Đội QLTT số 8, vào ngày 4-12-2018, tổ công tác gồm các ông: Nguyễn Văn Quang, Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh và nhân viên lái xe Nguyễn Thanh Thủy đi kiểm tra ở huyện Anh Sơn. Việc trong ngày 4-12, các cán bộ này đi xe ôtô đơn vị, mặc đồng phục có mặt tại nhà ông Vi Văn Hùng (xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để làm việc riêng là sai, không đúng với quy định của ngành. 

Cũng theo ông Ninh, việc nhóm cán bộ trên có nhận tiền hay không, hiện tại cục đang lập một tổ công tác tiếp tục xác minh làm rõ. Ngoài ra,  cơ quan công an đang điều tra, khi có kết quả nếu các cán bộ vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng (trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) cho biết vào ngày 4-12-2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ôtô biển số xanh (37A-003.xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An, nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt.

Sau khi trao đổi với đoàn công tác là chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt, những người này không nói gì. Khi ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì 1 cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về.

Vụ cán bộ QLTT bị tố “làm luật”: Cán bộ mặc đồng phục, đi xe công là sai - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng phủ nhận việc các nhân viên của mình lấy tiền "làm luật"

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. 

Đến ngày 27-12-2018, có một người mặc thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa cho ông Vi Văn Hùng một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về. 

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 8, khẳng định các cán bộ vào nhà ông Vi Văn Hùng không phải là để kiểm tra mà là đi mua thuốc cho người thân, ông này cũng phủ nhận viêc các cán bộ QLTT lấy tiền "làm luật".

Ngày 5-11, cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cho biết đơn vị này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ công chức thuộc Đội QLTT số 8 liên quan đến vụ việc.

Tin - ảnh: Đức Ngọc