Ngày 30-8, UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) đã thông tin về vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, tính đến 16 giờ 30 phút.

Về kết quả quan trắc, sáng 30-8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15 giờ 20 phút ngày 30-8) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Công bố kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường lấy mẫu kiểm tra trong ngày 30-8

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh, kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Về tình trạng sức khỏe của 2 chiến sĩ cảnh sát PCCC đang được điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng, theo thông tin của Bệnh viện Bộ Xây dựng nguyên nhân do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ và hiện sức khỏe 2 chiến sĩ hiện nay đã ổn định.

Cũng trong ngày 30-8, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram, các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Công ty này đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016. "Hôm nay, ngày 30-8-2019, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường (Công nhân lao động đảm bảo sức khỏe). Công ty chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty" - nội dung trong văn bản của Công ty Rạng Đông nêu rõ.

Bài-ảnh: Bạch Huy Thanh