Ngày 22-10, ông Trần Văn Tiên, Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị TP Đà Nẵng, khẳng định: Lãnh đạo công ty đã làm việc với tài xế, công nhân môi trường và sẽ đưa ra hình thức kỷ luật do gây ra vụ xả lén nước rỉ rác thải từ xe tải vận chuyển rác thải xuống hệ thống cống thoát nước đô thị tại địa bàn phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).

Công nhân môi trường xả lén nước bẩn xuống cống thoát nước đô thị - Ảnh 1.

Nước rỉ rác được công nhân ngang nhiên cho xả xuống miệng cống vào ngày 21-10

Trước đó, vào ngày 21-10, anh Kilian Schwieters, quốc tịch Đức, đang làm việc tại TP Đà Nẵng ghi lại được cảnh xe tải vận chuyển rác thải của Công ty CP Môi trường đô thị mang BKS 43C-158.8X do một nam tài xế điều khiển bất ngờ cho xe dừng lại lề đường gần khu vực Hoàng Kế Viêm – An Thượng 1 (phường Mỹ An).

Mặc dù khu vực này tập trung rất đông khách du lịch lưu trú và nghỉ dưỡng xung quanh nhưng một nam công nhân môi trường mặc đồng phục màu cam vẫn mở van để nước rỉ rác trong xe chảy thẳng xuống miệng cống.

Sau khi đứng bên kia đường để ghi lại cảnh xả lén nước rỉ rác, anh Kilian Schwieters đi lại gần chỗ xe chở rác đang dừng, công nhân môi trường này ngay lập tức đóng van, không cho nước rỉ chảy xuống tiếp nữa.

Công nhân môi trường xả lén nước bẩn xuống cống thoát nước đô thị - Ảnh 2.

Nam công nhân cho đóng van để nước rỉ không chảy tiếp xuống miệng cống

Bất ngờ trước sự việc trên, anh Kilian Schwieters đã đăng tải nội dung clip trên lên mạng xã hội Facbook và thu hút hàng ngàn lượt xem, bình luận và chia sẻ với thái độ bức xúc, đồng thời yêu cầu đơn vị liên quan phải xử lý ngay những người liên quan.

Qua trao đổi, ông Trần Văn Tiên xác nhận xe tải vận chuyển rác thải cùng công nhân môi trường được ghi lại trong clip trên là trực thuộc đơn vị quản lý.

"Những người liên quan đã làm việc với công ty và họ đã thừa nhận hành vi xả lén nước rỉ rác xuống miệng cống. Theo quy trình thì không ai cho phép xả lén nước rỉ rác xuống cống như vậy được vì sẽ gây ô nhiễm. Tài xế và công nhân cho rằng nếu không xả nước rỉ rác trên xe chở rác xuống đó thì nước rỉ cũng sẽ chảy trên đường phố và gây ô nhiễm nặng hơn. Hành động trên của họ cũng chỉ muốn làm… giảm bớt ô nhiễm mà thôi" – ông Tiên phân trần.

Clip ghi lại cảnh nước rỉ rác từ trên xe vận chuyển rác được công nhân cho xả xuống miêng cống

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên, theo ông Tiên là do trên xe tải vận chuyển rác thải lúc đó đang tràn nước rỉ rác. Dung tích của xe chỉ chứa được 300 lít nước rỉ và 9 khối rác thải.

Theo ông Tiên, tài xế xe tải và công nhân vệ sinh lúc đó chỉ nghĩ là cho chảy nước rỉ xuống cống thoát nước, chứ không nghĩ là sẽ gây ảnh hưởng lớn như vậy. Theo quy định, nước rỉ rác cùng rác thải sau khi được thu gom phải đựợc đưa đến bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) để xử lý theo đúng quy trình.

"Hiện chúng tôi đang cân nhắc để đưa ra các hình thức kỷ luật như: Trừ lương, cảnh cáo, khiển trách, điều chuyển công tác… để răn đe nhưng không thể đuổi việc. Nếu công ty đuổi họ thì sẽ không có người để làm. Trước đây, công ty đã từng xử lý một trường hợp xả lén nước rỉ rác xuống cống sai quy trình" – ông Tiên phân trần.


Vĩnh Quyên