Sáng 3-12, Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 1 gồm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh Lâm Đình Thắng và Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Ngô Tuấn Nghĩa đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã có nhiều ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Cử tri Nguyễn Kim Hương (quận 4) bức xúc trước việc cán bộ thanh tra nhận hối lộ, tình trạng tham nhũng vẫn còn diễn ra, chưa được đẩy lùi. Cử tri Nguyễn Xuân Cường (quận 3) hiến kế: "Nếu cán bộ không chứng minh được nguồn gốc tài sản của mình thì tài sản đó bị xem là bất minh, tham nhũng. Phải tịch thu". Còn cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) mong muốn Quốc hội phải giám sát chặt chẽ những vụ án tham nhũng lớn. Để tránh tình trạng nhiều đại biểu Quốc hội "vừa đá bóng vừa thổi còi", ông cho rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần nâng tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên 40%-50%.

Đề cập việc "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện nhiều trên các ấn phẩm, tác phẩm trong thời gian qua, nhiều cử tri đề nghị có giải pháp xử lý triệt để. Lấy ví dụ về bộ phim "Người tuyết bé nhỏ" (đã bị ngừng chiếu) có cài hình ảnh "đường lưỡi bò", cử tri Hoàng Thị Tuyết Mai cho rằng đây là chiến lược có mục đích chứ không phải ngẫu nhiên. Cử tri Tuyết Mai cũng thể hiện sự thất vọng khi các cơ quan chức năng xử lý vấn đề này rất bị động. Bà cho rằng cần có giải pháp phù hợp để ứng xử ngay khi xuất hiện các sản phẩm, phim ảnh có cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp.

Thay mặt tổ đại biểu ghi nhận ý kiến cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng khi các phản ánh của cử tri đều xác đáng, mang tính xây dựng cao. "Không phải chuyện gì chúng tôi cũng có thẩm quyền giải quyết, nên trước hết xin ghi nhận tất cả ý kiến của bà con. Ý kiến nào thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Trung ương, chúng tôi sẽ chuyển lên Quốc hội, Trung ương" - ông Trần Lưu Quang hứa.

Ông Trần Lưu Quang cũng dành nhiều thời gian chia sẻ về việc phòng chống tham nhũng mà cử tri trăn trở, quan tâm. Trước bức xúc của cử tri về cơ quan chống tham nhũng nhưng tham nhũng, ông Trần Lưu Quang nhìn nhận không gì tệ bằng việc này. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cá nhân ở cơ quan chống tham nhũng mà tham nhũng. "Trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng đã được thực hiện rất nghiêm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói chưa bao giờ có sự lơ là, dừng lại. Nhưng để kết tội một ai tham nhũng cần có sự cẩn trọng" - ông Trần Lưu Quang thông tin với cử tri. Liên quan đến "đường lưỡi bò", ông Trần Lưu Quang cho biết vừa qua TP HCM đã xử lý nghiêm khi phát hiện những hình ảnh này trên một số ấn phẩm. 

Nguyễn Phan