Đó là một trong những nội dung vừa được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM chỉ đạo khẩn chiều 30-3 theo yêu cầu của Bộ GTVT, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ các hoạt động của xe hợp đồng và du lịch trên 9 chỗ ngồi có điểm đi và đến TP HCM sẽ tạm ngưng từ nay đến hết ngày 15-4. Riêng xe hợp đồng vận chuyển lao động đến các khu công nghiệp, nhà máy, xe phục vụ tang lễ, cưới hỏi, xe vận chuyển người đi cách ly tập trung... được cơ quan có thẩm quyền điều động vẫn được phép hoạt động nhưng phải báo cáo danh sách đầy đủ cho Sở GTVT.

Covid-19: TP HCM dừng hoạt động xe hợp đồng, du lịch trong 15 ngày - Ảnh 1.

15 ngày kể từ hôm nay (30-3) đến hết 15-4, toàn bộ xe hợp đồng và du lịch trên 9 chỗ ngồi có điểm đi và đến TP HCM sẽ dừng hoạt động.

Sở GTVT TP đồng thời yêu cầu việc tổ chức các tuyến xe cố định từ TP HCM đi những tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và ngược lại chỉ được vận chuyển khách tối đa 2 chuyến mỗi ngày cho cự ly dưới 100 km và 1 chuyến mỗi ngày với các tuyến còn lại.

Các chuyến xe chỉ được phép hoạt động khi khử trùng xe trước khi đón khách, không vận chuyển quá 50% sức chứa và không quá 20 hành khách mỗi chuyến. Tài xế, nhân viên trên xe và hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, khai báo y tế.

Đối với các bến xe khách liên tỉnh trên địa bàn TP, Sở GTVT yêu cầu căn cứ theo tình hình thực tế và nhu cầu đi lại từng tuyến, từng bến xe phải chủ động phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến công bố thời gian hoạt động cụ thể từng tuyến xe cố định do bến quản lý, để người dân biết và có kế hoạch đi lại phù hợp. Đồng thời, thực hiện thông báo, hướng dẫn khách đảm bảo không tụ tập từ 10 người trở lên, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, khai báo y tế đầy đủ.

Covid-19: TP HCM dừng hoạt động xe hợp đồng, du lịch trong 15 ngày - Ảnh 2.

Xe khách tuyến cố định từ TP HCM đi những tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và ngược lại chỉ được vận chuyển khách tối đa 2 chuyến mỗi ngày cho cự ly dưới 100 km và 1 chuyến mỗi ngày với các tuyến còn lại.

Sở GTVT hiện cũng giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng kiểm tra và rà soát lại tình hình hoạt động của hệ thống xe buýt tại TP từ ngày 28-3 (thời điểm tạm ngưng 60 tuyến xe) đến nay, từ đó đề xuất các phương án phù hợp với thực tế.

Hôm qua (29-3), Bộ GTVT có văn bản yêu cầu dừng toàn bộ xe hợp đồng và du lịch trên 9 chỗ ngồi có điểm đi/đến Hà Nội và TP HCM, thực hiện từ nay đến hết 15-4. Bộ GTVT cũng chỉ đạo giảm số chuyến với xe khách tuyến cố định. 

Đồng thời, với ngành đường đường sắt, Bộ chỉ đạo tạm dừng hoạt động toàn bộ tàu khách địa phương, riêng tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM, chỉ được khai thác tối đa 2 tàu khách mỗi ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP HCM và 2 chuyến ngược lại).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt các hoạt động, thuyền viên, hành khách...để  phòng dịch bệnh Covid-19.

Gia Minh