Ngày 26-2, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cho biết xuất phát từ tình hình giao thông phức tạp do xe tự chế gây ra, thời gian tới, lực lượng CSGT TP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xe tự chế, không bảo đảm an toàn lưu thông trên đường.

Trước đó, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết công tác xử lý thô sơ, tự chế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị này trong năm 2022.

Từ cao điểm cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, CSGT TP đã tăng cường tuần tra, kiểm soát xe thô sơ, xe mô tô, xe cơ giới 3 bánh và xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ. Qua đó phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: chở hàng quá tải (đối với xe thí điểm), quá khổ quy định; không có gương chiếu hậu; điều khiển xe không có giấy phép lái xe, đăng ký xe; xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, không kèn, đèn, thắng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ...

CSGT TP HCM quyết liệt xử lý xe thô sơ, xe tự chế - Ảnh 1.
CSGT TP HCM quyết liệt xử lý xe thô sơ, xe tự chế - Ảnh 2.

Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt) xử lý xe 3-4 bánh, xe thô sơ, tự chế trên cầu Điện Biên Phủ ngày 18-2.

Từ ngày 15-12-2021 đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 44 trường hợp điều khiển xe không kiểm định an toàn kỹ thuật; 2.386 trường hợp điều khiển xe không có gương chiếu hậu; 727 trường hợp điều khiển xe không có thắng, đèn, còi...

Tuy nhiên, qua phân tích, đánh giá thực tế, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết hiện nay các xe tự chế, không bảo đảm an toàn kỹ thuật vẫn lưu thông trên các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn TP HCM, làm mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn.

Do đó, thời gian tới, đơn vị sẽ nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xử lý xe thô sơ, xe tự chế, không bảo đảm an toàn kỹ thuật khi lưu thông, đồng thời kết hợp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân. Từ đó, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt luôn thấu hiểu và cảm thông với cuộc sống khó khăn, vất vả của người lao động nghèo. Tuy nhiên, người dân đừng vì mưu sinh, kiếm sống cho bản thân và gia đình mình mà bất chấp quy định của pháp luật, gây nguy hiểm cho chính người lái xe và những người khác.

Những hiểm họa tai nạn giao thông do các loại xe tự chế, không bảo đảm an toàn kỹ thuật gây ra là rất lớn. Do đó, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, tuyệt đối không điều khiển các loại xe tự chế tham gia giao thông để giữ an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông khác" – lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Trần Thái