Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM (PC08), phương tiện vi phạm chở quá khổ, quá tải, cơi nới thùng hàng là một nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng hiện nay. Đáng nói, tình trạng này liên tục diễn ra dù lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện, xử lý.

Nhằm "trị" tận gốc xe quá tải, quá khổ, cơi nới thùng hàng, trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông từ ngày 20-6 đến ngày 20-9, PC08 lên kế hoạch điều tra cơ bản các tuyến đường, rà soát các bến bãi, các mỏ đất, đá, cát; các công trình xây dựng, đường giao thông, san lấp mặt bằng; các cơ sở sửa chữa, lắp ráp thùng xe, các cơ sở cơi nới, cho thuê thùng xe... để thực hiện kiểm định; tuyên truyền và cho các chủ cơ sở trên ký cam kết không vi phạm.

CSGT TP HCM tiết lộ biện pháp trị tận gốc xe quá tải - Ảnh 1.

CSGT xử lý xe quá khổ, quá tải trên Xa lộ Hà Nội

PC08 cũng sẽ gửi thông báo phối hợp với Phòng kiểm định xe cơ giới thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam thông tin các trường hợp chủ phương tiện bị xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung "tước quyền sử dụng giấy chứng nhận và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn"; cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế đã được phê duyệt.

Đơn vị xử phạt sẽ mở hồ sơ xử lý các trường hợp này và lưu hình ảnh đã khắc phục tháo, cắt thùng xe để theo dõi. Đồng thời, gửi thông báo cho Sở Giao thông Vận tải các địa phương những trường hợp chủ phương tiện bị xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng phù hiệu có thời hạn.

"Các phương tiện chở hàng quá trọng tải, quá khổ phải bắt buộc hạ tải mới cho phương tiện tiếp tục lưu hành; tiến hành xác minh, làm rõ chủ phương tiện là tổ chức hay cá nhân vi phạm để xử lý nghiêm, tránh gây bức xúc dư luận. Trong quá trình thi hành nhiệm vụ, sẽ bố trí lực lượng, phương tiện để cưỡng chế.

Đối với các trường hợp cố tình chống đối việc kiểm tra, xử lý, cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng thì thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để xem xét xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng" – đại diện PC08 cho biết.

Bên cạnh đó, PC08 cho hay đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng kích thước, trọng tải thiết kế của xe. Cùng với đó, tổ chức cho chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa ký cam kết không vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, CSGT TP HCM đã lập biên bản xử phạt 1.383 trường hợp vi phạm chở quá khổ, quá tải, cơi nới thùng hàng. Quá trình xử lý, nhiều tài xế còn có biểu hiện chống đối, không chấp hành yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện.
Tin-ảnh: Trần Thái