Ngày 5-7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ Chu Văn Cường (SN 2002); Chu Minh Nam (SN 2004); Nguyễn Trọng T. (SN 2005); Nguyễn Đức Phong (SN 2004) và Lê Trung Huấn (SN 2004), cùng trú tại xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu để điều tra về hành vi trộm cắp, hủy hoại tài sản.

Cụ ông nằm khóc giữa vườn dưa bị phá nát: Tức tối trả thù do ăn trộm bị nhắc nhở - Ảnh 1.

Các đối tượng Cường, Phong, Minh và T. tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Bước đầu, Cơ quan công an xác định vào trưa 2-7, các đối tượng đã trộm dưa hấu tại ruộng dưa của gia đình ông Phan Văn Tôn (SN 1956, trú xã Diễn Kỷ, Diễn Châu) và bị người dân phát hiện, nhắc nhở. Tuy nhiên, thay vì ăn năn hối cải, các đối tượng tỏ thái độ bực tức.

Đến trưa 3-7, sau khi đi uống rượu về, các đối tượng quay lại ruộng dưa hấu của gia đình ông Tôn trả thù bằng cách hái đi những trái dưa lớn và đập, dẫm nát toàn bộ những quả dưa sắp tới kỳ thu hoạch.

Cụ ông nằm khóc giữa vườn dưa bị phá nát: Tức tối trả thù do ăn trộm bị nhắc nhở - Ảnh 2.

Cơ quan công an làm việc với các đối tượng liên quan - Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 4-7, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cụ ông gần 70 tuổi gầy gò nằm vật lộn khóc lóc khi chứng kiến hàng trăm quả dưa hấu đến kỳ thu hoạch của gia đình bị kẻ xấu đập vỡ nát.

Nhìn cảnh cụ ông khóc lóc, đau xót khi bị kẻ xấu phá hoại vườn dưa, ai cũng bất bình. Mọi người đều mong muốn cơ quan chức năng địa phương cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ để bắt kẻ xấu phá hoại ruộng dưa phải chịu trách nhiệm.

Xác định vụ việc đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người nông dân, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng đã chỉ đạo Công an huyện Diễn Châu nhanh chóng điều tra làm rõ. Sau hơn 1 ngày xảy ra vụ việc, Công an huyện Diễn Châu đã điều tra, bắt 5 nghi phạm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản.

Được biết, gia đình ông Tôn thuộc hộ cận nghèo, kinh tế của hai vợ chồng phụ thuộc chủ yếu vào trồng lúa và hoa màu. Hàng ngày, gia đình sống hòa thuận với xóm làng, ít mâu thuẫn với ai nên khi xảy ra sự việc nhiều người rất bất ngờ.

Đức Ngọc