Hai ngày cuối tuần, nếu có dịp đi qua khu vực phường 8, quận 11, TP HCM, ai cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh các tăng ni, phật tử chùa Liên Hoa dọn rác ở các tuyến đường, con hẻm.

Chung tay vì cộng đồng

Sáng thứ bảy tuần rồi cũng vậy, tăng ni, phật tử chùa Liên Hoa lại rộn ràng quét dọn vệ sinh nơi công cộng. Hỏi ra mới biết chùa Liên Hoa có hẳn một câu lạc bộ mang tên "Môi trường xanh" do Thượng tọa Thích Duy Trấn, trụ trì chùa, thành lập. Mô hình này vừa được UBND TP công nhận đạt danh hiệu "Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh". "Ban đầu chỉ có 3 tăng và 2 phật tử, còn giờ đã có 60 người tham gia. Trước đây, tăng ni, phật tử chỉ dọn rác vào sáng chủ nhật hằng tuần nhưng từ sau khi có Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước" (viết tắt Chỉ thị 19) đã làm thêm sáng thứ bảy. Nhờ đó mà có thêm nhiều tuyến đường, tuyến hẻm không rác, sạch đẹp hơn" - Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ.

Có dịp tham gia dọn rác cùng tăng ni, phật tử chùa Liên Hoa, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung nhìn nhận thông qua việc làm ý nghĩa này sẽ giúp người dân ngày càng có ý thức hơn cùng chung tay bảo vệ không gian sống, góp phần giúp môi trường ngày càng sạch và xanh hơn. "Đây là việc làm rất có ích cho cộng đồng. Không chỉ sạch đường, sạch phố mà còn là hoạt động giúp người dân thêm gắn kết cùng nhau phát huy sức mạnh đoàn kết" - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM đúc kết.

Cũng hưởng ứng cuộc vận động người dân không xả rác của Thành ủy TP HCM nhưng chùa Giác Ngộ (quận 10) lại có cách làm khác. Chùa Giác Ngộ ký hẳn kế hoạch liên tịch thực hiện Chỉ thị 19 với UBND phường 3, quận 10. Cùng với UBND phường, chùa Giác Ngộ đã tặng 1.000 thùng rác đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để khuyến khích họ thực hiện phân loại rác tại nguồn; lắp đặt 12 thùng rác công cộng 2 ngăn trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự, Nguyễn Duy Dương, Hòa Hảo, Sư Vạn Hạnh để phục vụ khách vãng lai. Chùa cũng tặng 500 giỏ xách đi chợ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để khuyến khích giảm sử dụng túi ni-lông. Cách làm này của chùa Giác Ngộ cũng được UBND TP công nhận danh hiệu "Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh".

Không dừng lại ở đó, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay - chùa Giác Ngộ phối hợp với UBND phường 3 tổ chức hoạt động "Chung tay bảo vệ môi trường" đều đặn mỗi tháng một lần. "Tham gia quét dọn đường phố không chỉ góp phần làm đường phố sạch đẹp mà bản thân tôi cũng thấy sống có ích và khỏe mạnh hơn" - chị Diệu Chân, phật tử chùa Giác Ngộ, chia sẻ.

Còn đó rất nhiều mô hình, cách làm hay của tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP góp phần sạch đường đẹp phố như "Khu dân cư - Họ đạo không rác", "Giáo họ xanh, sạch, đẹp"; "Mô hình thanh thiếu niên phật tử dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khuôn viên bên trong và trước cổng chùa và nhà sạch sẽ, gọn gàng",...

CUỘC VẬN ĐỘNG NGƯỜI DÂN KHÔNG XẢ RÁC (*): Việc ý nghĩa nên phải làm ngay! - Ảnh 1.

Hưởng ứng Chỉ thị 19, tăng ni cùng phật tử chùa Giác Ngộ thường xuyên tổ chức thu gom rác trên các tuyến đường thuộc địa bàn phường 3, quận 10, TP HCM

Nhiều "điểm đen" được xóa trắng

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Triệu Lệ Khánh cho biết thực hiện Chỉ thị 19, trong toàn hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên đã thực hiện 2.000 công trình, góp phần cùng chính quyền địa phương xóa được 656/733 điểm thường xuyên gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. Một số mô hình, công trình tại cộng đồng dân cư từng bước phát huy hiệu quả, nhiều "điểm đen" về rác được tập trung xử lý, chuyển hóa thành công viên.

Điển hình như hẻm 80 Bà Huyện Thanh Quan, khu phố 5, phường 9, quận 3, những ngày này chẳng ai lại nghĩ nơi đây lại sạch đẹp đến vậy. Bởi thay cho những đống rác là hình ảnh ngập tràn mảng xanh của con hẻm. "Trước đây ở khu vực này là điểm tập kết rác nên rất hôi. Kể từ khi quận 3 phát động phong trào "Phủ xanh tuyến hẻm", đoạn đường này đã sạch sẽ hơn. Mỗi sáng thứ bảy, khi trời hừng đông là mọi người ra tuyến hẻm dọn dẹp rác" - bà Lâm Thu Hồng (63 tuổi, người dân sinh sống tại tuyến hẻm) cho biết. Bà cũng chính là người hằng ngày chăm sóc cây xanh ở tuyến hẻm này.

Bà Hồng kể để có được tuyến hẻm sạch như hôm nay là vai trò tiên phong của đảng viên ở khu phố. Người mà bà Hồng nhắc đến là Trưởng Khu phố 5 - bà Huỳnh Hiếu Nghĩa. "Tuần nào chị Nghĩa cũng cầm chổi ra quét hẻm. Nhìn vào việc làm của chị Nghĩa, người dân thấy thật, họ tin và làm theo" - bà Hồng nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Triệu Lệ Khánh cho hay thời gian qua, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP chủ động ban hành nhiều chương trình, kế hoạch đề ra giải pháp thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường, xuống kênh rạch. Từ những mô hình, công trình, cách làm hay đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, thái độ, thay đổi hành vi, thói quen xả rác không đúng nơi quy định của một bộ phận người dân. "Mà hơn hết là sự đi đầu, nêu gương, tiên phong trong lực lượng cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã gây hiệu ứng lan tỏa đến tận người dân" - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP nói. 

Ngày càng lan tỏa

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, nhìn nhận Chỉ thị 19 cũng đã làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, đã có nhiều giải pháp, cách làm hay về xử lý rác thải do người dân hiến kế và được triển khai rộng rãi. Đặc biệt, cuộc vận động đã được đông đảo tầng lớp nhân dân ủng hộ và ngày càng lan tỏa.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 13-1

Bài và ảnh: PHAN ANH