Ngày 20-3, UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tiếp tục tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không phép trên đất do nhà nước quản lý.

Cụ thể là cưỡng chế, tháo dỡ 6 bungalow của ông Nguyễn Long Vĩ (ở ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc) xây dựng bao chiếm đất bãi bồi ven biển với diện tích 1.211m2.

Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc - Ảnh 1.
Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc - Ảnh 2.
Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Cưỡng chế 6 bungalow vi phạm tại ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc sáng 20-3

Trên diện tích này, ông Vĩ xây kè đá, cầu dẫn, bungalow. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Vĩ thừa nhận hành vi và cam kết tự tháo dỡ công trình sai phạm trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, đã quá hạn nhưng ông Vĩ không thực hiện.

Tính đến thời điểm này, UBND TP Phú Quốc đã ban hành quyết định cưỡng chế 32 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, bao chiếm đất công. Trong đó, đã vận động người dân tự khắc phục hậu quả, trả lại đất cho nhà nước quản lý 4 trường hợp, cưỡng chế 3 trường hợp và 25 trường hợp còn lại đang hoàn thiện thủ tục cưỡng chế.

Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Công trình khách sạn 12 tầng trên đường Trần Hưng Đạo, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc xây dựng trái phép bị đề nghị tháo dỡ gần 7 tháng vẫn bình chân như vại

3 trường hợp bị cưỡng chế từ tháng 11-2022 đến nay gồm: 2/79 căn biệt thự không phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ; bến xe buýt ở đường Nguyễn Trung Trực, phường Dương Đông và 6 bungalow của ông Vĩ.

Trong số 25 trường hợp chưa bị cưỡng chế có nhiều công trình quy mô lớn, đã ban hành quyết định cưỡng chế nhiều tháng nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định rõ thời gian thực hiện cưỡng chế.

Điển hình là công trình khách sạn 12 tầng xây dựng trái phép trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc địa bàn ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ.

Từ trước khi xảy ra dịch COVID-19, công trình khách sạn trái phép này đã tồn tại 6 tầng. Sau một thời gian ngừng xây dựng, công trình này lại tiếp tục được nối thêm 6 tầng, khiến nhiều người xung quanh không khỏi lo ngại về độ an toàn của công trình bởi hệ thống 6 tầng xây dựng trước đây đã bỏ không nhiều năm.

Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc - Ảnh 5.

Tại khu biệt thự 79 căn xây dựng trên đất bao chiếm đất nhà nước, mặc dù đã tiến hành cưỡng chế 2 căn nhưng còn hơn 70 căn chưa có quyết định cưỡng chế

Đến ngày 21-6-2022, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang mới phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương kiểm tra, đo đạc, lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng công trình vi phạm.

Tháng 8-2022, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ký quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình này 55 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt với diện tích 2.746,8m2 và 6,5 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 473m2.

Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc - Ảnh 6.

Chủ nhân của những căn biệt thự xây dựng không phép trên đất bao chiếm của nhà nước dường như chưa có dấu hiệu tự khắc phục hậu quả

Theo đó, các biện pháp khắc phục đi kèm quyết định là trong vòng 10 ngày người vi phạm buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng tổng diện tích 2.746,8m2 và khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm với diện tích 473m2. Nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay, công trình này vẫn mặc nhiên tồn tại.

Trong khi đó, hơn 70 công trình nhà ở kiểu biệt tự trong khu 79 căn xây dựng không phép trên đất công tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ chưa rõ đến bao giờ tháo dỡ, dù cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế 2 căn vào tháng 11-2022.

Ông Huỳnh Văn Định, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phú Quốc, cho biết thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành cưỡng chế nhiều công trình vi phạm, trong đó có khu 79 căn biệt thự và những công trình xây dựng trái phép tại xã Gành Dầu, phường An Thới...

DUY NHÂN