Trưa 14-9, ông Trần Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết sáng cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục đến làm việc, yêu cầu chủ cơ sở sản xuất trái cau tươi "chui" ở địa phương nhanh chóng tháo dỡ công trình, trả về hiện trạng ban đầu theo quyết định của cơ quan chức năng.

Cưỡng chế xưởng sản xuất cau chui có lao động Trung Quốc - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất cau tươi xả khói mù mịt "đầu độc" người dân

Theo phản ánh của người dân, khoảng 4 tháng nay, tại khu vực đồi núi ở địa phận thôn Bích Sơn (xã Tam Xuân 2) xuất hiện một cơ sở sản xuất trái cau tươi có nhiều người Trung Quốc làm việc. Điều đáng nói, cơ sở này hoạt động cả ngày lẫn đêm, xả khói bay mù mịt gây mùi hôi khét rất khó chịu cho người dân địa phương.

Theo quan sát, cơ sở sản xuất trái cau tươi này có 5 dãy lò được xây dựng kiên cố, có bể chứa hóa chất dùng để ngâm, sấy cau. Từ bể chứa này, nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc được xả thẳng ra môi trường.

Cưỡng chế xưởng sản xuất cau chui có lao động Trung Quốc - Ảnh 2.

Người Trung Quốc làm việc tại cơ sở sản xuất cau tươi trái phép

Bức xúc vì cơ sở gây ô nhiễm, ngày 13-9, người dân địa phương đã kéo lên cơ sở phản đối, yêu cầu các lao động ở đây tắt ngay 5 lò sấy cau khiến khói bay mù trời và đòi chủ cơ sở di chuyển đi nơi khác.

Một số người dân địa phương cho biết khi họ bức xúc kéo đến phản đối thì phát hiện có 5 người đàn ông Trung Quốc đang làm việc ở đây. Khi người dân kéo đến đông, những người Trung Quốc này bỏ chạy vào rừng.

Cũng theo người dân địa phương, cơ sở sản xuất cau này thu gom cau tươi ở trong và ngoài tỉnh đem về sấy khô rồi đưa qua Trung Quốc bán.

Cưỡng chế xưởng sản xuất cau chui có lao động Trung Quốc - Ảnh 3.

Cưỡng chế xưởng sản xuất cau chui có lao động Trung Quốc - Ảnh 4.

Hình ảnh cơ sở sản xuất câu gây ô nhiễm

Theo tìm hiểu, cơ sở sản xuất trái câu tươi này của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyên Phong Vân (xã Tam Xuân 2) do bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) đại diện pháp luật.

Cưỡng chế xưởng sản xuất cau chui có lao động Trung Quốc - Ảnh 5.

Cau sau khi được sấy khô

Ông Trần Thanh Xuân cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã kiểm tra và phát hiện cơ sở sản xuất cau trên được dựng trái phép. Đầu tháng 9, UBND huyện Núi Thành đã ra quyết định xử phạt cơ sở trên 15 triệu đồng về hành vi sử dụng đất sai mục đích và yêu cầu tháo dỡ cơ sở trong vòng 10 ngày. "Sáng nay, các ngành chức năng tiếp tục lên làm việc với chủ cơ sở sản xuất cau, yêu cầu họ tháo dỡ công trình. Nếu họ vẫn chây ì thì chiều cùng ngày, chúng tôi sẽ đưa lực lượng đến cưỡng chế, trả lại hiện trạng ban đầu" – ông Xuân nói.

Ông Xuân xác nhận có người Trung Quốc làm việc ở cơ sở sản xuất cau nói trên và cho biết có 6 lao động Trung Quốc đăng ký trạm trú ở địa phương.

Tr.Thường