Bác sĩ Mười cho biết nữ y sĩ này đang trực tiếp tham gia hồi sức tích cực cho một bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, do cường độ làm việc quá lớn nên cô ấy đuối sức, ngất xỉu tại chỗ, được các đồng nghiệp đưa ra ngoài sơ cứu. "Đội ngũ y tế tỉnh nhà luôn gắng sức, không chỉ cứu bệnh nhân Covid-19 mà còn rất đông người mắc các loại bệnh khác nữa. Nhọc nhằn đến mấy cũng không rời nhiệm vụ. Cứu người là trên hết" - bác sĩ Mười nói thêm.

Ở tỉnh Bình Dương cũng vừa xảy ra chuyện nữ bác sĩ quân y 26 tuổi P.K.L đưa cháu bé 4 tháng tuổi đi bệnh viện và ngay khi phát hiện đến nhầm cổng (do không rành đường), cô đã bế cháu chạy bộ 300 m từ cổng phụ sang cổng chính Bệnh viện Quốc tế Becamex (TP Thuận An) cho kịp cấp cứu. Dù sau đó không cứu mạng được bé song nỗ lực cứu người của nữ bác sĩ trẻ này rất đáng được biểu dương.

Cũng tại tỉnh này mới đây có trường hợp một ê-kíp nhân viên y tế trong đó không ai chuyên khoa sản cả mà đã đỡ đẻ thành công 3 ca sinh trong khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận (TP Thuận An). Các sản phụ chuyển dạ trong lúc đang mắc Covid-19, có người bị suy hô hấp, hẳn sức khỏe suy kiệt, mạng sống rơi vào tình cảnh chỉ mành treo chuông, chờ tìm bác sĩ chuyên khoa sản - nhi đến trợ sinh là điều không thể, cho nên có thể nói không quá lời rằng ê-kíp nhân viên y tế kể trên chính là ân nhân cứu mạng mẹ con các sản phụ. Họ hành động không chỉ vì nhiệm vụ nghề nghiệp, mà trên tất cả, bởi họ quý trọng sinh mệnh đồng bào mình.

Tại TP HCM, thời gian qua, chúng ta cũng chứng kiến rất nhiều trường hợp cứu người vô điều kiện. Hành động đó càng thêm cao cả khi diễn ra giữa đại dịch - khoảng thời gian mà theo lẽ thường, người ta dễ co mình lại, sống vị kỷ hơn. Nhưng không phải vậy, thực tế cho thấy nét tốt đẹp của xã hội ta, của người Việt ta là khi hoàn cảnh sống càng cam go thì tinh thần vì cộng đồng và lòng nhân đạo càng lan tỏa. Mà đâu chỉ bó hẹp trong lĩnh vực khám - chữa bệnh, điều trị, cứu người, ngọn lửa bác ái còn được thắp sáng ở khắp các lĩnh vực, mọi lúc, mọi nơi.

Một ngày trước, hẳn nhiều người đã thầm cảm phục khi đọc những bản tin và xem video thượng úy Ngô Văn Thứ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam) lao mình từ trên cầu cao 20 m xuống sông Đáy (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) để cứu sống một phụ nữ, vì buồn chuyện gia đình đã gieo mình xuống đây. Khi đưa cô ta lên bờ, có người hỏi động lực nào khiến anh quả cảm đến vậy, thượng úy Thứ trả lời dứt khoát: "Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến chuyện cứu người".

Suy nghĩ ấy có lẽ được "tiếp lửa" từ tinh thần chung của cả nước hiện nay, khi tất cả cùng căng mình chiến đấu với Covid-19, vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân, xem tính mạng con người là trên hết, trước hết.

A.Q