UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron - 25 tuổi; ngụ xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Chàng trai này được vinh danh bởi hành động khi thấy 2 ngư dân trên tàu bị sóng gió đánh rớt xuống biển, anh đã không tiếc thân mình lao mình xuống, đánh vật với những đợt sóng dữ để cứu họ lên.

Xả thân giữa biển khơi

Tìm gặp Trần Thanh Ron sau khi anh được vinh danh, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là chàng ngư dân trẻ này hết sức chất phác, khiêm tốn. Phải trò chuyện, gặng hỏi nhiều lần, chúng tôi mới chắp nối được câu chuyện xả thân cứu người giữa biển khơi của anh.

Ron cho biết đó là một ngày giữa tháng 12-2017. Trong lúc đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá do ngư dân Trần Quân - anh ruột Ron - làm thuyền trưởng nhận được tin cầu cứu từ một tàu cá của ngư dân Bình Định. Tàu này bị sóng lớn đánh chìm, 4 ngư dân đang trên thuyền thúng chờ ứng cứu. Anh em thuyền trưởng Trần Quân cùng 3 ngư dân khác liền bẻ lái, lao tàu đến vị trí các ngư dân Bình Định gặp nạn.

Cứu người trong sóng dữ - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron

"Trước khi đến vùng biển mà các ngư dân Bình Định gặp nạn, anh em chúng tôi hiểu rằng việc cứu người sẽ hết sức khó khăn. Lúc ấy, thời tiết trên biển rất xấu, chúng tôi có thể đối mặt với những nguy hiểm chết người. Thế nhưng, nghe những lời kêu cứu thảng thốt của 4 ngư dân trên tàu cá Bình Định phát trên bộ đàm trước khi tàu cá của họ bị chìm, chúng tôi đã vượt qua sự lo sợ và quyết định bất chấp tất cả để cứu người" - Ron bày tỏ.

Sau hơn 1 giờ chạy hết tốc lực, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi tiếp cận được vị trí các ngư dân Bình Định gặp nạn. Lúc này, thời tiết ngày càng xấu, sóng lớn quần thảo liên tục. Khi tàu cá Quảng Ngãi tiếp cận được thuyền thúng của 4 ngư dân Bình Định, anh em Quân - Ron thả dây thừng kéo được 2 người lên. "Khi chúng tôi chưa kịp kéo 2 ngư dân còn lại lên tàu thì bất chợt, một con sóng dữ ập tới, hất văng cả 2 xuống biển" - Ron cho biết.

Nghe tiếng kêu la thất thanh của 2 ngư dân Bình Định rằng họ đang rất yếu lại bơi kém, từ trên tàu cá của mình, Ron liền lao người xuống biển sâu. Nhờ sức trẻ và tài bơi lội, sau một hồi vật lộn giữa những cơn sóng dữ, anh đã đưa được cả 2 ngư dân gặp nạn lên tàu.

Ron nhớ lại: "Lúc đưa được người thứ 2 lên tàu, tôi thấy túi nhựa đựng bộ đàm, thiết bị của ngư dân Bình Định rớt lại, trôi ra xa nên lại cố sức nhào xuống vớt lên. Không ngờ, vì đuối sức lại gặp con sóng lớn ập tới, tôi bị nhấn chìm xuống rất sâu. Sóng cuốn tôi xuống đáy rồi nhồi lên qua phía bên kia con tàu. Lúc ấy, tôi đã nghĩ phen này mình khó thoát nạn. Thế nhưng, thật may mắn, tôi với được dây thừng của anh em trên tàu ném xuống và được kéo lên".

Khi cứu được 4 ngư dân Bình Định lên, vì thời tiết quá xấu, tàu cá Quảng Ngãi phải thả neo tại chỗ, giằng phao trụ lại giữa biển. Sau gần 1 tuần chống chọi với sóng gió, khi biển cả có phần lặng êm, tất cả 9 ngư dân Quảng Ngãi và Bình Định mới bắt đầu cho tàu vào bờ trong niềm vui khôn xiết của người thân…

Hành động quả cảm của Trần Thanh Ron có lẽ sẽ theo sóng trôi đi nếu như không có một video clip do một ngư dân khác trên tàu cá Quảng Ngãi quay lại. Nhờ đó, nhiều người mới biết đến chuyện xả thân giữa biển khơi của Ron, để rồi sau đó anh được Chủ tịch nước khen tặng phần thưởng cao quý - Huân chương Dũng cảm.

Vẫn không ngại ngần

Khi ngư dân Trần Thanh Ron được vinh danh, người dân "phố biển" Vĩnh Tuy ở xã Phổ Châu quê anh cho rằng phần thưởng cao quý này hết sức xứng đáng. Thế nhưng, đề cập hành động của mình, Ron chỉ khiêm tốn cho rằng đó là chuyện mà ai cũng phải làm khi rơi hoàn cảnh tương tự.

"Thấy anh em ngư dân - dù không thân thích hay quen biết - gặp nguy hiểm, làm sao đứng nhìn được. Nếu gặp trường hợp tương tự, tôi vẫn không ngại ngần hành động như vậy, không thể làm ngơ. Đó là cái tình của ngư dân với nhau trên biển. Còn video clip, thật ra là do một anh trên tàu cá Quảng Ngãi quay lại để giúp ngư dân Bình Định thuận tiện trong việc làm hồ sơ bảo hiểm sau này chứ đâu phải để khoe khoang gì" - Ron trần tình.

Cứu người trong sóng dữ - Ảnh 2.

Anh Ron (phải) lao xuống biển cứu ngư dân Bình Định (ảnh cắt từ video clip)

Anh Trần Quân, thuyền trưởng tàu cá Quảng Ngãi, cho biết Ron bắt đầu đi biển từ lúc 17 tuổi và là một trong những người gan dạ, bơi lội giỏi nhất trong các ngư dân trên tàu của anh. "Hôm chúng tôi nhận được tín hiệu cấp cứu từ các ngư dân Bình Định, Ron liền thuyết phục anh em trên tàu chạy tới ứng cứu. Khi thấy ngư dân Bình Định lênh đênh giữa biển, Ron bất chấp tính mạng nhảy xuống biển cứu người" - anh kể.

Nhớ lại hành động nghĩa hiệp của "ân nhân" Trần Thanh Ron, anh Trần Đức - 38 tuổi; ngụ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; một trong 4 ngư dân được cứu - đã bày tỏ sự biết ơn chân thành. "Có lẽ nếu không có Ron và anh em tàu cá Quảng Ngãi, 4 người chúng tôi đã bỏ mạng ngoài biển. Đặc biệt là Ron, nhờ tài bơi lội và sự gan dạ của anh ấy mà chúng tôi mới được cứu. Mưu sinh với nhau trên biển, nguy hiểm luôn chực chờ nhưng lúc gặp hoạn nạn mà có người xả thân cứu giúp, mình mới thấy hết được tình cảm ấy đáng quý, đáng trân trọng biết bao" - anh Đức bộc bạch. 

Hành động quả cảm của anh Trần Thanh Ron có lẽ sẽ theo sóng trôi đi nếu như không có đoạn video clip do một ngư dân khác trên tàu cá Quảng Ngãi quay lại.

Phần thưởng xứng đáng

Theo ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, anh Trần Thanh Ron là một tấm gương dũng cảm về sự bao bọc, hỗ trợ của ngư dân trên biển. "UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định trao tặng bằng khen cho tập thể tàu cá Quảng Ngãi cùng 2 ngư dân Trần Thanh Ron và Trần Quân. Huân chương Dũng cảm mà Chủ tịch nước tặng là phần thưởng xứng đáng với ngư dân Trần Thanh Ron " - ông Bính nhìn nhận.

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng chuyện ngư dân giúp nhau giữa biển khơi là thường tình nhưng hành động nhảy xuống biển cứu người trong thời tiết rất xấu là hết sức đáng trân trọng. "Anh Ron là ngư dân đầu tiên ở Quảng Ngãi và hiếm hoi trong cả nước vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý này" - ông Hoàng tự hào.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC