Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 29-1 đến 6-2-2022 tức từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã cung cấp dịch vụ điều hành bay an toàn cho 10.711 lần chuyến bay cất và hạ cánh tại các sân bay của Việt Nam trên toàn quốc.

Trong 7 ngày nghỉ Tết năm Tân Sửu (2021), con số này là 6.330 lần chuyến. Đây là tín hiệu vui cho thấy hoạt động hàng không trong nước sẽ nhộn nhịp trở lại sau gần 2 năm sụt giảm vì đại dịch Covid.

Đã có bao nhiêu chuyến bay trong 9 ngày nghỉ Tết? - Ảnh 1.

Kíp trực tại Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất. Ảnh: VATM

Ngày 27 tháng Chạp là ngày có hoạt động bay đi và đến các sân bay trong toàn quốc đông đúc nhất, với 1.369 lần chuyến, trong khi đó con số này của Tết Tân Sửu là 1.170. Tại 2 sân bay quốc tế lớn nhất của cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, ngày có số chuyến bay cao nhất lần lượt là 385 lần chuyến (ngày 27 tháng Chạp) và 747 lần chuyến (ngày mùng 4 tháng Giêng). Ngày cao điểm nhất của Tết Tân Sửu tại Nội Bài phục vụ 294 lần chuyến, tại Tân Sơn Nhất phục vụ 619 lần chuyến.

Theo đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết trên các khu vực trong cả nước nhìn chung thuận lợi cho các hoạt động bay, riêng khu vực phía Bắc do có không khí lạnh tăng cường kết hợp với điều kiện địa hình nên tại một số thời điểm trong ngày có mưa, mưa rào và mù làm giảm tầm nhìn. Các cơ quan khí tượng đã cung cấp kịp thời và đầy đủ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết; các cơ sở điều hành bay của Tổng công ty đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để đảm bảo cung cấp dịch vụ điều hành bay an toàn cho các chuyến bay trong khu vực trách nhiệm.

Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các cơ sở cung cấp dịch vụ của Tổng công ty đã chấp hành nghiêm các kế hoạch ứng phó đã được phê duyệt, các lực lượng lao động trong dây chuyền cung cấp dịch vụ thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc, đảm bảo cung cấp dịch vụ liên tục, an toàn và thông suốt trong mọi tình huống.

Theo kế hoạch từ trước Tết, giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 từ 23-1 đến 16-2, tổng tải cung ứng trên toàn quốc tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15,3 ngàn chuyến bay.

Đến ngày 6-2, do nhu cầu tăng cao của nhân dân đi vào phía Nam sau kỳ nghỉ Tết trong khi các khung giờ bay vào ban ngày đã rất đông, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không tăng chuyến bay đêm. Các hãng đã lập kế hoạch để tăng hơn 100 chuyến bay trong thời gian từ ngày 6 đến ngày 12-2 năm 2022, chủ yếu chặng Hà Nội - TP HCM.

Ngày 7-2, Cục Hàng không Việt Nam đã cho phép các hãng hàng không tăng thêm hơn 250 chuyến bay trên các đường bay từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. Ngoài số chuyến bay tăng nêu trên, các chuyến bay thường lệ và tăng chuyến đã được cấp phép trong 4 ngày nêu trên đạt 3.180 chuyến, cung ứng hơn 667 ngàn ghế.

Dương Ngọc