Ngày 20-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, cho biết đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đã làm công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu biết thêm về loại hoa dại đang mọc cạnh hàng rào nhà cụ Danh Tóc.

Dẹp bỏ bàn thờ cúng bái hoa xác thối nhưng nghĩ là hoa thần - Ảnh 1.

Hoa khoai nưa hay còn gọi là hoa xác thối vẫn đang phát triển tốt tại nhà cụ Tóc

Cũng theo ông Liêm, ngay sau khi xuất hiện thông tin này, chính quyền địa phương cử cán bộ đi cùng với sư trụ trì chùa Cù Là Mới (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành) đến giải thích rõ cho cụ Tóc biết đây thực tế chỉ là hoa của cây khoai nưa hay nưa chuông. Sở dĩ người dân thường gọi hoa này là hoa xác thối vì đến thời điểm phù hợp thì nó tỏa ra mùi thối giống như xác chết của động vật. Sau khi được giải thích cặn kẽ, cụ Tóc cam kết sẽ dẹp bàn thờ tự lập ra trước đó để hạn chế người dân từ nơi khác đến cúng bái gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Dẹp bỏ bàn thờ cúng bái hoa xác thối nhưng nghĩ là hoa thần - Ảnh 2.
Dẹp bỏ bàn thờ cúng bái hoa xác thối nhưng nghĩ là hoa thần - Ảnh 3.

Nhiều người dân tưởng là "hoa thần" linh thiêng nên đã cúng khá nhiều tiền.

"Hiện nay chỉ có số ít người dân từ những vùng lân cận tò mò đến đây để xem hoa lạ tại nhà cụ Tóc. Do đó, chúng tôi đã cử lực lượng túc trực tại khu vực này nhằm tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu rõ đây chỉ là loài hoa dại bình thường chứ không phải "hoa thần" linh thiêng gì cả. Cụ Tóc cũng đã dẹp bỏ bàn thờ, lư hương rồi sau khi được đoàn thể địa phương cùng sư cả chùa Cù Là Mới giải thích", ông Liêm khẳng định.

Dẹp bỏ bàn thờ cúng bái hoa xác thối nhưng nghĩ là hoa thần - Ảnh 4.

Hiện bàn thờ tự lập này đã được cụ Tóc dẹp bỏ sau khi được sự trụ trì chùa Cù Là Mới đến giải thích

Như đã thông tin, cách nay khoảng 8 ngày, cụ Danh Tóc (84 tuổi; ngụ khu vực Kinh Chùa thuộc ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) phát hiện cạnh hàng rào nhà cụ xuất hiện 1 nụ hoa lạ nở lên từ lòng đất. Ngờ đây là loại hoa "thần" và "linh thiêng" nên cụ Tóc mua gạch về xây bao quanh rồi lập luôn cả bàn thờ cho nhiều người trong xóm đến cúng bái. Sau đó, cụ Tóc còn bố trí hệ thống đèn màu để tăng phần rực rỡ cho nụ hoa vào ban đêm rồi dùng lưới bao quanh khu vực này. Sau khi hay tin nhà cụ Tóc có loại "hoa linh thiêng", nhiều người dân địa phương và các vùng lân cận hiếu kỳ kéo đến xem mỗi lúc một đông hơn. Một số người còn cúng tiền nhưng chưa rõ họ cầu mong "thần linh" giúp đỡ điều gì.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, loài hoa mọc tại nhà cụ Tóc được nhiều người đặt cho cái tên rất giống với mùi xác chết của động vật là hoa xác thối. Nó là hoa của cây nưa chuông (hay khoai nưa) mọc rất nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu vực miền Trung nước ta. Riêng ở miền Nam có vài nơi người dân mang về trồng làm cảnh cạnh bờ rào. Còn bông hoa nưa chuông mọc trước nhà ông Tóc rất có thể từ rất lâu củ khoai nưa này đã nằm trong đất. Do đó, khi gặp điều kiện thuận lợi nên mọc và nở hoa thì đó cũng là hiện tượng bình thường trong tự nhiên.

T.Nốt