xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng: Hàng chục người dân lại tiếp tục dựng lều chặn xe chở rác

Vĩnh Quyên

(NLĐO)- Đến 9 giờ sáng nay, do người dân tập trung quá đông trước cổng bãi rác Khánh Sơn nên lực lượng chức năng được huy động đến hiện trường để đảm bảo trật tự.

Đến 10 giờ 50 sáng 8-7, sau khi giải tán được đa số người dân tập trung phản đối chặn xe, các xe tải vận chuyển rác thải từ thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu vô được bãi rác Khánh Sơn để đổ rác theo quy định. Lực lượng Cảnh sát cơ động đang đực huy động để bảo vệ, nhằm thông đường dẫn vào bãi rác Khánh Sơn.

Trước đó, sáng cùng ngày, hàng chục người dân khối Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã dựng lều tạm và tập trung rất đông tại khu vực trước cổng của bãi rác Khánh Sơn (gần đường Hoàng Văn Thái) để tiếp tục ngăn không cho xe tải vận chuyển rác chạy vào bãi.

Đà Nẵng: Hàng chục người dân lại tiếp tục dựng lều chặn xe chở rác - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân tập trung dựng lều để ngăn xe tải vận chuyển rác thải vào bãi

Ngay từ lúc sáng sớm, người dân ở các tổ như 80, 90, 69 (phường Hòa Khánh Nam) đã tập mang lều, bàn ghế ra khu vực trước cổng bãi rác Khánh Sơn để tập trung phản đối, ngăn mọi cách không cho các xe tải vận chuyển rác thải từ thành phố về bãi, khiến tình tình an ninh trật tự trở nên nóng dần.

"Đây là ngày thứ 3, người dân Khánh Sơn chúng tôi tập trung để ngăn xe chở rác cũng vì tương lai con em sau này. Hiện bãi rác đã quá tải, gây ô nhiễm kéo dài nhưng lãnh đạo thành phố thì cứ hứa và tiến hành đối thoại dân về việc xây dựng khu liên hợp nhà máy xử lý rác thải, trong đó có việc đốt rác để phát điện. Nếu dự án đã có thì không nhất thiết phải đặt lò đốt bên trong bãi vì sẽ gây ô nhiễm nặng nề" – bà N.T.T nói với giọng bức xúc nói.

Đà Nẵng: Hàng chục người dân lại tiếp tục dựng lều chặn xe chở rác - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân tập trung dựng lều để ngăn xe tải vận chuyển rác thải vào bãi

Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, do người dân tập trung và kéo đến trước khu vực cổng bãi rác càng nhiều nên lực lượng cảnh sát giao thông, Công an thành phố, Công an quận và phường đã được huy động đến hiện trường để đảm bảo trật tự.

Vụ việc cũng khiến người đi đường hiếu kỳ tập trung rất đông dọc 2 bên đường Hoàng Văn Thái để theo dõi dưới thời tiết nắng nóng.

Lực lượng công an, cảnh sát giao thông đã tiến hành làm rào chắn tạm trước khu vực đường Hoàng Văn Thái, nơi dẫn vào bãi rác để ngăn xe tải các loại ra vào, nhằm tránh nguy cơ gây tai nạn.

Đà Nẵng: Hàng chục người dân lại tiếp tục dựng lều chặn xe chở rác - Ảnh 3.

Rất đông người dân tập trung 2 bên đường Hoàng Văn Thái để theo dõi vụ việc

Tại khu vực đường Hoàng Văn Thái – Phạm Thị Lam Anh, 5 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng cũng được huy động, chờ xử lý sự cố nếu có.

Đến 9 giờ 30 sáng cùng ngày, đại diện UBND phường Hòa Khánh Nam đã nhiều lần phát qua loa thông báo và yêu cầu người dân không liên quan đến vụ việc thì nên giải tán.

Tuy nhiên, hàng trăm người dân địa phương vẫn tiếp tục ngồi trong lều tạm, phản đối và quyết không cho xe tải vận chuyển rác vào bãi.

Đà Nẵng: Hàng chục người dân lại tiếp tục dựng lều chặn xe chở rác - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng tiến hành làm rào tạm ngăn xe tải qua khu vực có đông người dân tập trung

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 45 chiều 6-7, sau khi buổi đối thoại giữa người dân Khánh Sơn và lãnh đạo TP Đà Nẵng kết thúc, người dân đã tập trung ra khu vực ngã 4 Hoàng Văn Thái – Huỳnh Thị Bảo Hòa (phường Hoà Khánh Nam) để chặn xe vận chuyển rác vào bãi.

Tại buổi đối thoại, đa số người dân Khánh Sơn cho rằng, nếu công nghệ xử lý rác thải tiên tiến như đã thấy tại Nhà máy điện rác Cần Thơ thì không nhất thiết phải đặt ngay tại bãi rác Khánh Sơn, mà có thể bố trí ở bất cứ đâu trong thành phố.

Đến chiều 7-7, sau cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và lãnh đạo các sở, ban, ngành và Công ty CP Môi trường đô thị, chánh Văn phòng UBND TP đã ra văn bản truyền đạt ý chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ về việc xử lý, ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Nội dung văn bản cho hay, trong thời gian từ 15 giờ chiều 6-7, mặc dù vụ việc đang được lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành cùng chính quyền địa phương tổ chức đối thoại nhưng một số cá nhân lại có hành vi cản trở, ngăn chặn trái phép, không cho các phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Đà Nẵng: Hàng chục người dân lại tiếp tục dựng lều chặn xe chở rác - Ảnh 5.

Do người dân chặn xe nên hàng tấn rác thải chưa được đưa đi xử lý nằm dọc tuyến đường Hoàng Văn Thái, gây ô nhiễm

Vụ việc trên đã phát sinh một lượng lớn rác thải bị tồn lưu tại các khu dân cư trên địa bàn, ước tính lên đến hơn 1.200 tấn. Vụ việc còn gây bức xúc cho người dân thành phố, làm mất an ninh trật tự địa bàn và khả năng làm phát sinh các loại dịch bệnh trên diện rộng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Chủ tịch UBND TP giao chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, phối hợp với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam và thủ trưởng các tổ chức, cá nhân liên quan khẩn trương tổ chức vận động, làm việc với người dân để yêu cầu chấm dứt hành vi ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Clip: Người dân tập trung chặn xe vận chuyển rác thải vào bãi vào sáng 8-7

Ngoài ra, tiếp nhận và ghi đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của các hộ dân, cá nhân liên quan đến tình hình hoạt động của bãi rác sau buổi đối thoại. "Chỉ đạo khẩn yêu cầu xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự" – văn bản cho hay.

Đối với Công ty CP Môi trường đô thị, yêu cầu tổng giám đốc huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức giải phóng toàn bộ lượng rác đang tồn lưu tại các khu dân cư, đảm bảo hết ngày 8-7 đưa hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn trở lại hoạt động bình thường.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo