Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho hay vào năm 2017, lãnh đạo TP đã quy hoạch Nhà máy Xử lý chất thải rắn Hòa Nhơn nằm ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng với quy mô 120 ha nhưng không khả thi. Vì vậy, lãnh đạo TP đã tính toán phương án thay thế, sẽ không di dời bãi rác Khánh Sơn mà xây dựng tại đó khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công nghệ tiên tiến.

Theo ông Hùng, hiện tại, dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn TP tích hợp với dự án đốt rác sinh hoạt phát điện Đà Nẵng do Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với Công ty Everbright International (Hồng Kông) lập đề án với công suất đốt rác 650 tấn/ngày. Hai dự án này đã được Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng tổ chức phản biện vào ngày 20-6 và được phần lớn đại biểu đồng thuận.

Đà Nẵng: Sẽ có phương án phù hợp với bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 1.

Người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho biết đã tham gia đoàn khảo sát nhà máy đốt rác phát điện tại Cần Thơ. TP Đà Nẵng dự định sẽ sử dụng công nghệ này vào khu liên hợp xử lý chất thải rắn sắp tới. Qua khảo sát hơn 2 giờ, ông Minh nhận thấy nhà máy này xử lý rác không có mùi hôi.

Trong khi đó, nhiều người dân Khánh Sơn mong muốn lãnh đạo TP xem xét, không thực hiện dự án nâng cấp bãi rác thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn mà nên chuyển sang khu công nghiệp để hạn chế ô nhiễm.

Ông Nguyễn Viết Sinh, đại diện tổ giám sát bãi rác Khánh Sơn, cho rằng một số người dân sau khi tham quan nhà máy đốt rác phát điện tại TP Cần Thơ cho biết lò đốt rác khép kín, nước rỉ ra xử lý xong có thể uống được. "Lò đốt tốt như thế thì đặt ở đâu cũng được. Trong khi dân Khánh Sơn đã gánh rác của cả TP gần 30 năm rồi. Nay chúng tôi đề nghị không để chúng tôi gánh rác nữa mà hãy mang lò đốt với công nghệ tiên tiến đi nơi khác" - ông Sinh kiến nghị.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo TP ghi nhận ý kiến của bà con và sẽ có những phương án phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Bài và ảnh: Bích Vân