Sáng 22-9, hàng loạt ngôi nhà tại các đường Bàu Trảng 3, 4, 6, ,…xung quanh hồ điều tiết Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) trong tình trạng "cửa kín then cài". Người dân cho hay, cửa nhà đóng gần như 24/24 vì không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ lòng hồ Bàu Trảng.

Clip Hồ Bàu Trảng ô nhiễm trở lại, nghi do có công ty lén xả thải

Ghi nhận tại hiện trường, phóng viên chứng kiến cảnh nước hồ chuyển sang màu đen, mặt nước cùng các chất bẩn đang dần sệt lại, bốc mùi hôi thối. Dưới nước, nhiều sinh vật đang ngoi ngóp, bơi lên lớp nước mặt để lấy không khí.

Đà Nẵng:   Hồ Bàu Trảng đang tái ô nhiễm nghi do có công ty lén xả thải? - Ảnh 2.

Nước hồ đen ngòm cùng nhiều váng bọt nổi lên do sục khí

Ông Bùi Đức Nhiên – Bí thư chi bộ khu dân cư số 2 phường Thanh Khê Tây, cho biết tình trạng ô nhiễm bắt đầu trở lại vào ngày 18-9. "Sau một đêm, nước hồ từ trong xanh trở thành đen ngòm. Sau khoảng 5 ngày, ô nhiễm ngày càng nặng hơn. Mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều loại cá sống dưới hồ đang lờ đờ, chắc sẽ "phơi bụng" trong nay mai" – ông Nhiên nói.

"Sau cải tạo, sục khí, 6 tháng qua, Bàu Trảng trở lại trong xanh như vốn có. Nhiều loài cá cũng sinh sống ổn định ở lòng hồ. Vui ngắn chẳng tày gang, nước hồ tái ô nhiễm. Người dân rất tiếc về công sức, tiền của dành để cải tạo hồ của thành phố. Cạnh đó, chúng tôi cũng nghi vấn việc có doanh nghiệp lợi dụng mưa lũ, đã xả lén nước thải xuống dòng kênh" – một người dân sống tại đường Bàu Trảng 6 cho hay.

Đà Nẵng:   Hồ Bàu Trảng đang tái ô nhiễm nghi do có công ty lén xả thải? - Ảnh 3.

Sau 6 tháng trong xanh, hồ Bàu Trảng đứng trước nguy cơ tái ô nhiễm

Ghi nhận thông tin, ông Lê Trung Minh Tân – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Thanh Khê cho biết đơn vị đã cho phun các chế phẩm để xử lý mùi hôi. "Việc doanh nghiệp xả thải lén khó có khả năng xảy ra, vì dọc tuyến kênh Phần Lăng đều đã có các cống lớn. Đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra" – ông Tân nói.

Tuy nhiên, ông Hà Văn Thành – Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết không loại trừ khả năng có công ty, doanh nghiệp đã xả lén nước thải ra môi trường. Đơn vị đang điều tra các thông số của nước thải từ kênh Phần Lăng kéo về phía sân bay Đà Nẵng, nếu phát hiện sẽ trình báo cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Đà Nẵng:   Hồ Bàu Trảng đang tái ô nhiễm nghi do có công ty lén xả thải? - Ảnh 4.

Người dân bức xúc, đặt nghi vấn có doanh nghiệp, công ty lén xả thải vào thượng lưu của dòng kênh Phần Lăng, hồ Bàu Trảng

Theo ông Thành, nguyên nhân chính gây ô nhiễm là do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa lớn. Lượng nước lớn đổ về khiến lượng bùn đáy, môi trường nước bị xáo trộn gây ra tình trạng ô nhiễm hiện tại.

Bên cạnh đó, trước khi bão số 5 đổ bộ, Công ty đã chủ động tháo dỡ bờ đê cao khoảng 1m cùng hệ thống máy bơm (gần khu vực đường Nguyễn Công Hãn), có tác dụng ngăn lượng nước thải đổ từ khu vực sân bay Đà Nẵng xuống kênh Phần Lăng. Chiều nay, đơn vị sẽ cho lắp lại bờ đê ngăn nước thải để chặn dòng nước thải xuống kênh Phần Lăng. Dự kiến ngày mai sẽ hoàn thành, hệ thống máy bơm nước thải lại cũng sẽ được hoạt động để giải quyết tình trạng ô nhiễm tại kênh Phần Lăng, hồ Bàu Trảng.

"Công ty đã triển khai lại hệ thống máy sục khí để giảm bớt mùi hôi, tích cực bổ sung men vi sinh để khiến nước hồ trở lại bình thường. Tình trạng sẽ dần ổn chứ không thể cải thiện ngay được. Biện pháp căn cơ nhất là hoàn thành hệ thống thu gom nước thải và nước mưa, không để nước thải chảy xuống các hồ điều tiết. Điều này thành phố đang triển khai từng bước" – ông Thành nói.

Đà Nẵng:   Hồ Bàu Trảng đang tái ô nhiễm nghi do có công ty lén xả thải? - Ảnh 5.

Người dân dùng cần câu, vợt bắt cá đang trồi lên mặt hồ vì thiếu oxy

Trước đó, báo Người Lao Động có nhiều phản ánh về tình trạng ô nhiễm của hồ Bàu Trảng nói riêng, và tuyến kênh Phần Lăng nói chung. Tháng 3-2020, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo triển khai lắp đặt bổ sung máy bơm và đường ống để bơm tăng cường, đưa nước thải từ Trạm bơm về Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, với kinh phí khoảng 2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng xử lý mùi và màu lượng nước thải tồn đọng trong lòng hồ Bàu Trảng bằng cách sục khí, phun hóa chất, với kinh phí khoảng 1 tỉ đồng.

Sau cải tạo, hồ Bàu Trảng hết ô nhiễm, duy trì từ cuối tháng 3-2020 đến khoảng ngày 18-9 thì ô nhiễm trở lại.

Quang Luật