Trưa 24-1 (tức 30 tháng Chạp), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã chủ trì cuộc họp khẩn với các ngành liên quan để bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện sở này đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế, nhân lực, hệ thống xét nghiệm đồng thời lên các phương án sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xâm nhập địa bàn. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng ban hành kế hoạch hành động, quy trình giám sát xử lý dịch bệnh nhóm A và các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm xâm nhập TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch do virus corona - Ảnh 1.

Đà Nẵng họp khẩn trong trưa 30 Tết để bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi cấp

Cũng theo bà Yến, hai ca sốt nghi ngờ mắc viêm phổi cấp trên chuyến bay từ Vũ Hán đến Đà Nẵng ngày 14-1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Tính đến hiện tại, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm phổi cấp do virus corona. 

Còn bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết trong ngày 22-1, sân bay Đà Nẵng tiếp nhận một chuyến bay từ Vũ Hán chở theo 218 du khách đến Đà Nẵng. Toàn bộ số du khách trên hiện lưu trú tại TP Đà Nẵng đến hết ngày 25-1. Theo giám sát của cơ quan y tế địa phương, các du khách trên không có dấu hiệu mắc bệnh liên quan đến virus corona. 

Sở Du lịch TP cũng cho hay từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán, Đà Nẵng sẽ đón tổng cộng 93 chuyến bay đến từ các tỉnh, thành ở Trung Quốc. Sở Du lịch đã thông báo đến các khách sạn trên địa bàn, khi thấy hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì phải báo ngay đến Sở Y tế TP. 

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cũng cho biết bệnh viện này đã bố trí tầng 4, khoa y học nhiệt đới để tiếp nhận và điều trị cách ly cho bệnh nhân mắc viêm phổi cấp do virus corona. Đại diện Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết đơn vị đã bố trí vị trí đỗ biệt lập cho các chuyến bay từ Vũ Hán đến và 2 phòng cách ly với diện tích 35m2 tại nhà ga T2. Nhà ga T1 cũng đã bố trí vị trí dự phòng nếu nhà ga T2 quá tải.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tất cả các cơ quan có liên quan nâng cao cảnh giác, không được chủ quan và chú trọng khâu giám sát ở các cửa khẩu để xử lý kịp thời. Sở Y tế lên phương án chọn một bệnh viện riêng biệt để điều trị khi xảy ra tình huống số ca bệnh tăng cao; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh nghiên cứu cần cấm thị trường, thành phố nào trong các chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng để phòng dịch.

Tin-ảnh: B.Vân