Để tích trữ thực phẩm đủ dùng 7 ngày, người dân Đà Nẵng phải đi chợ từ tờ mờ sáng. Sáng 14-8, nhiều chợ phải bố trí tăng cường lực lượng từ 1 giờ 30 để đảm bão giãn cách.

Tại chợ Thanh Khê, phường Hòa Khê - quận Thanh Khê, để tránh người vào chợ cùng lúc quá đông, lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn, tạm thời ngưng cho người vào trong từ khoảng 5 giờ 30 đến 6 giờ.

Lúc này, tại chốt vào chợ ở đường Cù Chính Lan xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ khi số người dân đến chờ vào quá đông. Bảo vệ chợ và các tình nguyện viên phải lập rào chắn cứng và liên tục yêu cầu người dân xếp hàng giãn cách. Ngay sau đó, trung tá Nguyễn Quốc Anh, Trưởng công an phường Hòa Khê, đã cùng lực lượng công an phường này đến "giải vây".

Lúc 6 giờ ngày 14-8 tại chợ Thanh Khê - Đà Nẵng xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ

Khi có lực lượng công an hướng dẫn và kiểm soát, dòng người đông đúc ngay lập tức được giải quyết. Trung tá Nguyễn Quốc Anh chỉ đạo lực lượng, kiểm soát vé vào chợ và thông báo chỉ cho vào đối với người có thẻ của phường Hòa Khê. Công dân phường khác vui lòng quay về để đi chợ tại phường nơi cư trú hoặc đi vào giờ thấp điểm.

Theo trung tá Anh, để tránh tình trạng đông người, phường đã tổ chức tăng cường lực lượng, trực 2 chốt tại chợ Hòa Khê từ 1 giờ 30 ngày 14-8. Đây là chợ lớn ở quận nên ngoài người dân phường Hòa Khê còn có rất đông người từ các phường khác và quận lân cận đổ về.

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 2.
Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 3.

Ùn tắc cục bộ trên đường Cù Chính Lan dẫn vào chợ Thanh Khê lúc 6 giờ ngày 14-8

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 4.

Lực lượng bảo vệ chợ và tình nguyện viên không thể "giải tán" đám đông

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 5.

Vài phút sau đó, lực lượng công an đã có mặt để điều tiết đám đông

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 6.
Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 7.

Người có thẻ đi chợ của phường Hòa Khê được cho vào, còn phường khác phải quay về hoặc đi vào giờ thấp điểm

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 8.

Chỉ tích tắc trong 10 phút, đám đông đã được giải tán

Tại chợ Hòa An, quận Cẩm Lệ, từ 4 giờ 30 sáng, người dân đã bắt đầu kéo tới chợ. Ban Quản lý chợ đã tăng cường lực lượng trực tại các cổng, kiểm soát thẻ vào chợ, hướng dẫn người dân đi đúng lối và xếp hàng.

Ban Quản lý chợ này liên tục phát loa thông báo cho người dân đến mua sắm chú ý giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn. Đồng thời, thông báo cho các tiểu thương tuyệt đối không được tăng giá hàng hóa, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt nặng.

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 9.

Chợ Hòa An đông người kể từ 4 giờ sáng ngày 14-8

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 10.

Người dân đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ đủ cho 7 ngày "siết giãn cách"

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 11.

Lúc 8 giờ, tại siêu thị Coopmart trên đường Điện Biên Phủ - Đà Nẵng, người dân đã đứng chờ đến giờ mở cửa

Đà Nẵng: Người dân lại đổ xô đến chợ mua đồ tích trữ - Ảnh 12.

Người dân ra đường nhiều hơn để mua lương thực tích trữ cho 7 ngày sắp tới

Kể từ 8 giờ ngày 16-8, TP Đà Nẵng sẽ dừng tất cả hoạt động trên địa bàn, thực hiện "ai ở đâu ở đó" trong 7 ngày để chống dịch. Các cơ quan, công sở, đơn vị chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị và đảm bảo tổ chức "3 tại chỗ".

Trong 2 ngày 12 và 13-8, TP Đà Nẵng phát sinh thêm chuỗi lây nhiễm ở chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu - đã ghi nhận 27 ca mắc và hiện có nguy cơ rất cao. Lãnh đạo TP đã thống nhất thực hiện biện pháp trên để truy vết, tăng tốc xét nghiệm, khống chế dịch. Đà Nẵng cũng đã xây dựng kế hoạch cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong 7 ngày này.

B.Vân