Ngày 15-6, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn cho biết vừa lập biên bản vi phạm đối với một đối tượng có hành vi dùng dụng cụ bẫy trái phép động vật hoang dã.

Theo đó, trong lúc tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Triệu Thành D. (SN 1981, thường trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đang sắp đặt các dụng cụ bẫy thú tại khu vực Miếu Đôi (thuộc tiểu khu 62, bán đảo Sơn Trà). Tổ công tác lập biên bản vi phạm và tạm giữ 1 cái bẫy lồng và 2 bẫy kẹp từ đối tượng.

Phát hiện 1.370 bẫy thú ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà - Ảnh 1.

Nhiều cá thể khỉ bị thương tật tại bán đảo Sơn Trà nghi do bẫy thú (ảnh: Nguyễn Công Hưng)

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Kiểm lâm cùng các đơn vị phối hợp đã tổ chức 36 đợt kiểm tra rừng và 140 đợt tuần tra bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trên bán đảo Sơn Trà; tháo gỡ tiêu hủy 1.370 dây bẫy và 4 cái bẫy bắt các loại, kịp thời ngăn chặn hậu quả của các vụ vi phạm về lâm nghiệp.

Trước đó, ngày 11-6, chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã bàn giao một cá thể Tê tê Java thuộc loài nguy cấp, quý hiếm cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương để bảo tồn đa dạng sinh học.

Tê tê được phát hiện do "đi lạc" vào khu doanh trại của Quân khu V. Các chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn trinh sát 32, Quân khu V đã báo tin cho lực lượng chức năng để cứu hộ cá thể tê tê trên.

Q. Luật