Chiều 3-5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Trả lời cử tri về việc phòng chống tham nhũng, Chủ tịch QH cho biết Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng trung ương đã chỉ đạo vấn đề này với quyết tâm chính trị rất cao, nếu đã vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm. "Nhiều vụ việc kể cả ở cấp ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng về hưu vẫn bị kỷ luật. Sắp tới đây, QH xem xét về tư cách, nếu bất cứ đại biểu QH nào có chức hay không chức mà vi phạm pháp luật, không còn lòng tin của dân thì QH cũng phải xem xét" - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Đại biểu không được dân tin đều phải bị xem xét - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ Ảnh: CA LINH

l Cùng ngày, Tổ ĐBQH số 1 (đơn vị Đồng Nai) gồm ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương; bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai; và bà Nguyễn Thị Như Ý - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - tiếp tục tiếp xúc cử tri tại TP Biên Hòa.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Phan Thị Mỹ Thanh liên tục bị cử tri truy vấn về trách nhiệm, sai phạm cũng như tư cách ĐBQH. Ngoài các ý kiến về những trì trệ, bất cập, bức xúc về các mặt kinh tế - xã hội, vấn đề sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, người đứng đầu đoàn ĐBQH tỉnh và là một trong những lãnh đạo hàng đầu của tỉnh, được nhắc lại khá bức xúc và gay gắt.

Trả lời cử tri, ông Võ Văn Thưởng cho biết cán bộ có sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Trong trường hợp bà Thanh, trên cơ sở kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban Bí thư sẽ đưa ra các quyết định xử lý. Trước đó, bà Thanh bị Ban Bí thư ra quyết định kỷ luật ở mức cảnh cáo do các sai phạm nghiêm trọng trong điều hành công tác, thực hiện dự án và liên quan hoạt động kinh tế gia đình.

l Sáng 3-5, Tổ ĐBQH số 4 (TP HCM) gồm Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, Giám đốc ĐHQG TP HCM Huỳnh Thành Đạt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Phạm Phú Quốc đã tiếp xúc cử tri quận 5, TP HCM.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết với những vụ việc thuộc thẩm quyền của VKSND Tối cao, đều yêu cầu xử lý nghiêm như trong vụ án VN Pharma, chính VKSND đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra xét xử lại. Ông Trí nói thêm: "VKSND chủ trương trong các vụ việc như phá rừng, an toàn thực phẩm, thuốc giả... khi phát hiện bắt được là xử lý nghiêm, xử lý ở mức cao nhất mà luật pháp cho phép". Đối với công tác ngành, ông Trí khẳng định thời gian tới sẽ cố gắng không để lọt tội phạm nhưng trên tinh thần trọng chứng cứ, không phải muốn xử sao thì xử.

C.Linh - X.Hoàng - N.Phan