Liên quan đến hoạt động tư pháp mà Quốc hội đã có những tranh luận nóng tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội trước đó, hôm nay 15-6, các đại biểu tiếp tục đăng đàn tranh luận nóng về hoạt động tư pháp thời gian qua.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phó Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nêu ra một số vụ việc nổi cộm xảy ra trong thời gian qua, đồng thời cho biết những ngày qua rất nhiều người nhắn tin, gọi điện thoại cho ông, trong đó có những cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu, bày tỏ rằng “chưa từng bao giờ thấy niềm tin, uy tín đối với nền tư pháp xuống thấp như bây giờ”.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về hoạt động tư pháp - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phó Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

"Họ nói rằng các anh đừng có đi bào chữa"- ông Nhưỡng dẫn lời và cho biết: "Xin thưa với Quốc hội, tất cả những vụ án vừa qua, tôi đã ngồi hàng đêm đọc để xem xét từng bản án của vụ án Hồ Duy Hải. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác tố tụng tôi phát hiện ra, nhưng hôm nay tôi không nói được vì không có thời gian. Nhưng phải nói rằng những sai lầm của tố tụng, sai lầm của tư pháp, đừng đổ lỗi cho đại biểu Quốc hội làm rối. Đại biểu Quốc hội không làm những việc này. Nếu không có Đại biểu Quốc phát hiện ra những điều đó, không kiên quyết về những vấn đề đó, thì liệu các đồng chí có đàng hoàng làm không?"- ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ và đề nghị phải giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động tư pháp.

Phát biểu sau đó, ĐB Nguyễn Văn Quyền (Cần Thơ), Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, đồng tình với ý kiến của một số đại biểu, khi đề cập về cái sai của cơ quan này, cơ quan kia. “Nếu cơ quan này, cơ quan kia, kể cả cơ quan tư pháp nếu có sai thì nên tính toán để sửa. Đây là điều chúng tôi và toàn dân mong muốn".

Tuy nhiên theo ĐB Quyền, trong vấn đề sai, không nên đánh giá hoạt động của cơ quan tư pháp thời gian gần đây tệ hại như một ý kiến đã đánh giá. "Nếu chỉ có một vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như thế là không nên”- ông Quyền nói và cho rằng điều quan trọng nhất bây giờ là làm sao để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa sai, những tồn tại, khuyết điểm để tới đây chúng ta cùng đưa hoạt động tư pháp tốt hơn, chất lượng, hiệu quả hơn. “Làm sao tránh được cái oan, cái sai cho người dân và đưa nền tư pháp tốt hơn”- ĐB Quyền nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về hoạt động tư pháp - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) tranh luận với ĐB Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, tranh luận lại với nhận định của ĐB Lưu Bình Nhưỡng khi cho rằng “Chưa từng bao giờ thấy niềm tin uy tín đối với nền tư pháp xuống thấp như bây giờ".

“ĐB có cho biết rằng nhận định mà ĐB nhận được ý kiến của một số cá nhân qua điện thoại. Nên nhìn nhận như thế nào cho đúng? vì nếu phát biểu của ĐBQH là nhận định từ tiếp nhận thông tin qua điện thoại, thì có được coi là có cơ sở hay không? Nhận định này tôi cho rằng là nhận định phủ định sạch trơn thành tựu của nền tư pháp”- ĐB Nguyễn Sỹ Cương đánh giá.

“Tôi cũng nhận được ý kiến của một số phóng viên hỏi tôi, ý kiến về vụ án này, vụ án khác. Tôi nói, tôi xin lỗi vì không được nghiên cứu hồ sơ, theo dõi vụ việc đến đầu đến cuối. Và tôi cũng không được cung cấp tài liệu chính thống của ngành, nên không thể phát biểu được”- ĐB Cương đề nghị có cơ chế thông tin chính thức cho các ĐBQH một cách chính thống để khi thảo luận đưa ra nhận định.

Cũng trong phát biểu của mình, ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho biết ông cũng đồng tình với ý kiến của ĐB Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, trong phiên phát biểu ngày 13-5 khi tranh luận với ĐB Phạm Hồng Phong. "Và tôi cho rằng phát biểu của ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP HCM, mặc dù có ý kiến thanh minh và bảo vệ cho ngành, nhưng vô tình đã xúc phạm các phát biểu của đại biểu khác" - ĐB Nguyễn Sỹ Cương nói.

Trao đổi lại, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cảm ơn ĐB Nguyễn Sy Cương ở chỗ cần có cơ chế thông tin cho đại biểu. “Tôi biết hiện nay rất nhiều chuyện còn có việc chặn một số nguồn thông tin tới đại biểu và cá nhân tôi. Tôi biết chứ không phải không biết”- ĐB Nhưỡng nói.

Ngay sau đó, điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý ĐB "không có một chủ trương nào chặn thông tin của các ĐBQH cả. Nếu có, đề nghị ĐBQH cung cấp cho đoàn chủ tịch biết” - Phó chủ tịch QH nói.

Văn Duẩn- Minh Chiến