Sáng 8-8, ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, cho biết mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã khiến cho một người dân trên địa bàn bị nước cuốn trôi dẫn đến tử vong. Nạn nhân là ông Hoàng Trung Tùng (SN 1959, ngụ thôn Hiệp Kết, xã Quảng Hiệp).

Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập hàng ngàn nhà dân, 1 người tử vong - Ảnh 1.

Thi thể ông Tùng được tìm thấy cách vị trí gặp nạn 3km. Ảnh B.N

Theo thông tin ban đầu, gia đình ông Tùng sống ở trong rẫy, cách suối Ea Tul (thuộc xã Quảng Hiệp) khoảng 50m. Vào trưa 7-8, ông Tùng đi dọc theo con suối này thì không may trượt chân xuống suối, bị cuốn trôi.

Đến 14 giờ cùng ngày, người thân không thấy ông Tùng nên đã đi tìm và báo cho cơ quan chức năng. Khoảng 1 giờ sau đó, mọi người phát hiện thi thể ông Tùng cách vị trí bị nước lũ cuốn trôi khoảng 3km. "Gia đình ông Tùng thuộc diện hộ nghèo. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ để gia đình tổ chức mai táng cho nạn nhân" – ông Đức cho biết thêm.

Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập hàng ngàn nhà dân, 1 người tử vong - Ảnh 2.

Hàng ngàn ngôi nhà chìm trong nước. Ảnh C. Nguyên

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao, từ ngày 6 đến ngày 8-8 trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, gây thiệt hại lớn.

Ngoài 1 người tử vong, mưa lũ đã khiến 614 ngôi nhà ở huyện Ea Súp bị chìm trong nước, hơn 6.000ha cây trồng các loại bị ngập, nhiều gia súc, gia cầm bị chết. Các hộ dân bị ảnh hưởng đã được bố trí sơ tán tại chỗ. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Ea Súp, đến nay mưa lũ đã gây thiệt hại khoảng 700 tỉ đồng.

Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập hàng ngàn nhà dân, 1 người tử vong - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng cứu hộ, cứu nạn

Tại huyện Buôn Đôn, mưa lớn gây ngập lụt cục bộ một số điểm gây chia cắt giao thông, có 154 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 20 gia đình trong khu vực mất nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn.

Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập hàng ngàn nhà dân, 1 người tử vong - Ảnh 4.

Mưa lớn liên tục trong 3 ngày qua khiến nhiều nơi bị ngập sâu trong nước. Ảnh B.N

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk đã nhắn tin cảnh báo, chỉ đạo đến 841 thuê bao là Ban chỉ huy các cấp chính quyền địa phương chủ động phương án ứng phó với tình hình mưa lũ theo phương châm "4 tại chỗ".

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, cấp xã đã cử cán bộ tổ chức trực tại các vị trí đường bị nước ngập sâu, không cho người dân qua lại; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm, di dời tài sản, vật nuôi.

Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập hàng ngàn nhà dân, 1 người tử vong - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng giải cứu người dân ở TP Buôn Ma Thuột. Ảnh B.N

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo, huy động 555 lượt chiến sĩ đến các địa bàn huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar, TP Buôn Ma Thuột để kịp thời ứng cứu, giúp người dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm, di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cũng tương tự.

Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập hàng ngàn nhà dân, 1 người tử vong - Ảnh 6.

Nhiều con hẻm ở TP Buôn Ma Thuột ngập sâu trong nước. Ảnh B.N

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, trong những giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập lụt cục bộ tại các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar và các vùng lân cận.

Cao Nguyên