Ông Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết sẽ yêu cầu UBND TP và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 (Ban QLDA số 2 - đơn vị được giao chủ đầu tư) làm rõ thông tin Công ty CP Miền Trung (Công ty Miền Trung), là liên danh công ty trúng thầu dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Tây Bắc cầu Quán Nam, TP Thanh Hóa (MBQH 22201), đưa máy móc thi công khi chưa được TP Thanh Hóa bàn giao mặt bằng, gây bức xúc trong nhân dân.

Dân bức xúc vì đất chưa đền bù nhà thầu đã tự ý thi công - Ảnh 1.

Đất của dân chưa được bàn giao nhưng đơn vị trúng thầu đã đưa máy móc tới thi công

Ngày 27-10 vừa qua, hàng chục hộ dân thôn Tiến Thọ, phường Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa đã kéo ra khu đất thuộc MBQH 22201 để ngăn cản, phản đối Công ty Miền Trung, yêu cầu dừng thi công trên khu đất của họ. Lý do dẫn tới sự việc là đất người dân chưa được nhận đền bù, chưa có quyết định thu hồi đất.

Trước bức xúc của người dân, ngày 28-10, phường Quảng Thịnh phải tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến người dân và có kết luận chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót trong quá trình triển khai dự án này. Cụ thể, quá trình triển khai thực hiện chưa thông báo đầy đủ tới người dân bị ảnh hưởng; công tác niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ và thông báo tới nhân dân chưa được thực hiện đảm bảo; công tác phối hợp giữa cán bộ thực thi nhiệm vụ của Ban QLDA số 2 và UBND phường chưa được chặt chẽ, sâu sát.

Kết luận cũng khẳng định quá trình tổ chức triển khai thực hiện còn vội vàng, chưa đúng quy trình, chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bàn giao nhưng nhà thầu đã tiến hành thi công xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân.

Dân bức xúc vì đất chưa đền bù nhà thầu đã tự ý thi công - Ảnh 2.

Người dân phường Quảng Thịnh bức xúc kéo ra khu đất ngăn cản đơn vị thi công hôm 27-10

Dân bức xúc vì đất chưa đền bù nhà thầu đã tự ý thi công - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Thưởng, Chủ tịch UBND phường Quảng Thịnh, cho biết dự án khu dân cư Tây Bắc cầu Quán Nam lấy khoảng 8 ha đất của phường, trước mắt TP thực hiện thu hồi 2,3 ha, có 40 hộ dân của 3 thôn bị ảnh hưởng. "Hiện mới có 10 hộ nhận tiền bồi thường, các hộ còn lại chưa nhận tiền do họ chưa đồng ý với giá đền bù vì cho rằng quá thấp. Không chỉ người dân, chính quyền chúng tôi cũng bất bình khi đơn vị thi công chưa được bàn giao đất đã cho máy móc thi công"- ông Thưởng thông tin.

Ghi nhận thực tế tại dự án này cho thấy đơn vị thi công đã cho đổ đất, lắp ống cống lên rất nhiều diện tích đất trồng lúa, hoa màu trước đây của người dân. Thậm chí nhiều đoạn đã đổ đá, lắp bó vỉa hè, hệ thống đường điện ngầm… và chuẩn bị thảm nhựa.

Ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc Ban QLDA số 2 - TP Thanh Hóa, thừa nhận có sự việc đơn vị trúng thầu là Công ty Miền Trung đưa máy móc thi công công trình tại MBQH 22201 khi chưa được Ban bàn giao mặt bằng. "Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã cử lực lượng xuống yêu cầu Công ty Miền Trung dừng thi công tuyến số 6 và một số vị trí chưa được Ban QLDA số 2 bàn giao mặt bằng thi công"- ông Hưng nói.

Dân bức xúc vì đất chưa đền bù nhà thầu đã tự ý thi công - Ảnh 4.

Thi công khi chưa có mặt bằng, chưa có đơn vị giám sát, liệu chất lượng công trình có được đảm bảo?

Cũng theo ông Hưng, đây không phải là lần đầu đơn vị này đưa máy móc tới vị trí trên để thi công, trước đó vào ngày 31-3, Ban QLDA số 2 cũng đã ra văn bản yêu cầu công ty này dừng thi công khi chưa được bàn giao mặt bằng. "Nó có cái khó là tuyến số 6 trùng với con đường mà trước đây công ty này (Công ty Miền Trung), trong quá trình thi công Bệnh viện Ung Bướu đã chi một số tiền nhờ phường mượn đất của dân để làm đường vận chuyển vật liệu vào bệnh viện. Sau này, họ cứ nghĩ đường đã được giải phóng mặt bằng nên họ mới làm. Trong khi, MBQH 22201 là dự án do nhà nước thu hồi đất"- ông Hưng cho hay.

Mặc dù chưa được bàn giao mặt bằng, thế nhưng Công ty Miền Trung đã tự ý thi công rất nhiều hạng mục, vấn đề giám sát quá trình thi công, chất lượng công trình liệu có đảm bảo? Trước câu hỏi này, ông Hoàng Văn Hưng khẳng định, nếu thi công không đúng, Ban sẽ bắt đào lên làm lại và sẽ không nghiệm thu khi không đảm bảo theo thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt.

Gây khó khăn xác định nguồn gốc đất

Theo báo cáo của Ban QLDA số 2, Công ty Miền Trung đã tự ý thi công tuyến số 6 (từ cọc số 1 đến cọc 23) là đất của người dân chưa được giải phóng mặt bằng, dẫn đến bức xúc trong dư luận, gây khó khăn trong công tác xác định hiện trạng sử dụng đất, nguồn gốc đất khi thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bài-ảnh: Tuấn Minh