"Cao điểm có những ngày họ chế biến mủ cao su cả ngày lẫn đêm. Mùi phân heo cộng thêm mùi mủ cao su theo chiều gió phát tán ra ngoài thì đến bữa ăn chỉ có nước bỏ bữa, ra ngoài thì thở không nổi…" - chị H. (ngụ khu vực này) bức xúc.

Nhà máy chế biến mủ cao su Công ty Hương Ngọc hoạt động khoảng 10 năm nay, công suất 50 tấn/ngày. Còn trang trại nuôi heo của bà Trần Thị Lê Na có quy mô lên tới gần 1.000 con.

Theo người dân, họ đã phản ánh tình trạng ô nhiễm của nhà máy chế biến mủ cao su và trang trại nuôi heo lên UBND thị trấn Nông trường Việt Trung tại các cuộc họp, các kỳ tiếp xúc cử tri. Có lần các cấp, ban - ngành về kiểm tra thì nhà máy hoạt động ít lại nhưng chỉ vài hôm sau, tình trạng ô nhiễm tái diễn.

Dân kêu trời vì... ô nhiễm - Ảnh 1.

Cơ sở chế biến mủ cao su bốc mùi hôi khiến người dân phản ánh nhiều lần

Trong khi đó, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung cho hay người dân từng phản ánh có tình trạng ô nhiễm, hôi hám ở nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Hương Ngọc và địa phương đã nắm bắt được. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và các ban - ngành liên quan đã vào cuộc kiểm tra lại hệ thống xử lý nước thải. Kết quả cho thấy 1 tiêu chí nước thải vượt mức cho phép nên đã yêu cầu chủ doanh nghiệp xây dựng bể lắng, bể lọc để hạn chế mùi hôi, ô nhiễm.

"Địa phương luôn khuyến khích hoạt động của doanh nghiệp, hộ cá nhân để phát triển kinh tế nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến đời sống bà con. Thời gian qua, chúng tôi đã vận động, giám sát, nhắc nhở thường xuyên đối với doanh nghiệp. Nếu ô nhiễm, dân bức xúc thì sẽ báo lên cơ quan thẩm quyền xử lý" - ông Phan Văn Trưng, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung, khẳng định.

Ông Đỗ Mạnh Tài, Trưởng Phòng TN-MT huyện Bố Trạch, cho biết liên quan đến sự việc này, đoàn kiểm tra của Sở TN-MT đã chủ trì phối hợp với đơn vị cùng chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra vấn đề ô nhiễm ở nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Hương Ngọc theo ý kiến cử tri và đã yêu cầu doanh nghiệp khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc