Sáng 13-4, UBND phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tổ chức họp dân liên quan đến việc đặt vị trí bến đò tạm tại cồn Khương, thay thế cho bến đò cũ đã ngưng hoạt động do giấy phép hết hạn.

Vô khu biệt thự mở bến đò tạm, dân kịch liệt phản đối - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp dân

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo kết luận của ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, vào ngày 23-3, giao cho Sở GTVT thông báo cho DNTN Thủy Phú Giang (chủ bến) tạm ngưng hoạt động bến khách cồn Khương (khu vực 3, phường Cái Khế) từ ngày 26-3 do giấy phép hoạt động ngang sông hết hạn. Đồng thời, Sở GTVT phối hợp với các ban ngành khác khảo sát vị trí di dời làm bến tạm hoạt động trong 3 tháng, chờ đấu thầu để làm bến khách ngang sông mới.

Vô khu biệt thự mở bến đò tạm, dân kịch liệt phản đối - Ảnh 2.

Bến đò tạm đã được san lấp mặt bằng nhưng vấp phải ý kiến phản đối của người dân sống tại đây

Vị trí bến tạm được ngành chức năng xem xét là khu đất nằm trong biệt thự Khu Dân cư Hoàn Mỹ (rất nhiều ngôi biệt thự hoành tráng nằm trong khu dân cư này), cách bến đò cồn Khương (cũ) khoảng 600 m. Hiện nay, khu vực dự kiến làm bến đò tạm đã được san lắp mặt bằng, với diện tích hơn 1.300 m2, xây dựng tạm nhà chờ hoạt động, đường dẫn từ bờ sông đến bến đò. Nhưng việc này vấp phải ý kiến của các hộ dân sống trong Khu Dân cư Hoàn Mỹ.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hoàng Diệu phản ánh: "Không nên di dời bến tạm vào khu dân cư vì đường lưu thông trong đây tương đối hẹp. Khi phà cập bến gây mất an toàn giao thông". Còn theo ông Phan Văn Ấn, ông cũng không đồng tình làm bến tạm tại vị trí trên vì nó vi phạm quy hoạch về khu dân cư. "Nếu có bến phà, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây về vệ sinh môi trường, tiếng ồn. Tôi nghĩ nên sử dụng lại bến phà cũ trong 3 tháng chờ đấu thầu bến mới", ông Ấn bày tỏ.

Bà Trần Hồng Tuyết Trân, Phó Chủ tịch phường Cái Khế, cho biết: "Phường gửi thư mời 20 hộ nhưng chỉ có 7 hộ đến họp. Trong đó, có 6/7 hộ không đồng tình việc xây dựng bến đò tạm tại vị trí nói trên. Chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến này và báo cáo đến UBND quận và TP để có hướng xử lý".

Liên quan đến vụ việc này, bà Nguyễn Mỹ Lưu, chủ đất tại bến đò cồn Khương (cũ), đã có đơn kiến nghị gửi Thành ủy, UBND TP và các sở, ban, ngành ở Cần Thơ, về việc trong thời gian chờ đấu thầu bến đò mới thì xem xét cho duy trì bến đò cũ hoạt động tạm trong 3 tháng vì đã có bến bãi sẵn, thay vì làm bến đò tạm gây bức xúc cho nhiều hộ dân.

Vô khu biệt thự mở bến đò tạm, dân kịch liệt phản đối - Ảnh 3.

Bến đò cồn Khương cũ đã ngưng hoạt động. Bà Lưu khẳng định nếu cho hoạt động tạm 3 tháng tại bến này sẽ không thu phí người dân.

"Nếu cho bến đò cồn Khương cũ hoạt động tạm trong 3 tháng, tôi sẽ không thu tiền người dân qua lại phía bờ Cần Thơ, nhằm tạo đi lại thuận tiện cho bà con ở 2 bên bờ Vĩnh Long và Cần Thơ", bà Lưu khẳng định.

Bến đò cồn Khương (cũ) mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt người và phương tiện qua lại. Theo đó, 1 phương tiện và 1 người được thu giá là 6.000 đồng/lượt. Đa phần những người qua lại bến đò là người dân lao động, sinh viên từ huyện Bình Tân, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) sang Cần Thơ đi làm, đi học. Vào năm 2012, DNTN Thủy Phú Giang đã thuê đất của bà Lưu để hoạt động bến đò, giá thuê năm đầu là 55 triệu đồng/tháng, sau đó mỗi năm tăng thêm 10%/tháng và năm cuối cùng là 90 triệu đồng/tháng.

Tin - ảnh: Ca Linh