Các hộ dân làm nhà giữa vườn cây xanh mát. Nhiều nhà mới to đẹp. Những chiếc xe chở mì, hạt điều xuôi ngược, minh chứng cho một làng quê vùng biên giới phát triển.

Gặp chúng tôi, ông Rơ Mah Kim, trưởng thôn Gron, vui mừng: "Chỉ 10 năm trước, làng nghèo lắm. Nay khác rồi. Làng có hơn 200 hộ thì đã có trên 50 hộ khá giả, hộ đói không còn, dân làng đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, vận động trẻ đi học, ốm đau đến bệnh viện điều trị. Bãi bỏ nhiều hủ tục lạc hậu. Thành quả này có công lao rất lớn của Kpui Chel". Kpui Chel - người mà ông Rơ Mah Kim nói, hiện là đội phó đội 10 của Công ty 75 (thuộc Binh đoàn 15 - Bộ Quốc phòng).

Trong căn nhà mái Thái mới xây, kiểu biệt thự vườn, chủ nhà là anh Rơ Châm Thin (52 tuổi) cho biết cuộc sống của gia đình anh khởi sắc như hôm nay là có sự tiếp sức hiệu quả của Công ty 75, đặc biệt là sự tận tình hướng dẫn, giúp đỡ của Kpui Chel.

"Làng Gron hơn những làng khác bởi có Chel. Nó xuất hiện đúng lúc dân làng loay hoay tìm kế sinh nhai. Chel đến từng nhà vận động thanh niên vào làm công nhân, chỉ cho bà con khai hoang đất trồng cây. Bà con mình quen sống tự do, du canh du cư; trồng cây lạ sợ Yang (thần linh) bắt, ma rừng nó phạt. Là người con của thôn làng, Chel biết bà con đang cần gì?" - ông Thin nói rồi đánh giá Chel "miệng nói tay làm" và làm hiệu quả.

Dân làng vui là mình hạnh phúc! - Ảnh 1.

Anh Kpui Chel (bìa trái) hướng dẫn người lao động thu hoạch mủ cao su

Ban đầu, Chel tích cực phát quang cây rừng, mở rộng diện tích trồng thêm cây điều, cao su, hồ tiêu với phương thức "trồng xen canh, lấy ngắn nuôi dài". Vừa làm, Chel vừa vận động bà con cùng làm theo, gia đình nào khó khăn quá thì vợ chồng Chel cho mượn tiền, hỗ trợ cây giống bằng cách bán giá rẻ hoặc cho nợ tiền. Tính ra dân làng Gron đã nợ của Chel ít ra cũng đã trên trăm triệu đồng.

Gặp chúng tôi, Chel cho rằng bà con dân tộc nói đi đôi với làm, đã hứa thì khó mấy cũng phải làm. Bà con đã tin thì một lòng nghe và làm theo. Khi vườn cây của gia đình Chel xanh tốt, thu hoạch được nhiều tiền mà không thấy Yang hay con "ma rừng" nào phạt thì dân làng biết Chel nói điều tốt, thế là nghe theo.

Bây giờ, làng Gron đã trồng được gần 210 ha cao su tiểu điền, 150 ha điều, gần 300 ha mì và hàng ngàn trụ tiêu, nhiều gia đình có thu nhập từ 100-200 triệu đồng/năm. Riêng Chel đã trồng 6 ha cao su, 4 ha điều và 400 trụ tiêu, mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng. Người Jơ Rai ở đây đã làm nên một điều kỳ diệu ở vùng biên giới Gia Lai là biến một làng Gron nghèo khó thành làng giàu, văn hóa được củng cố, an ninh và trật tự giữ vững.

Trở về từ làng Gron, tôi nhớ mãi câu nói của Chel: "Noi theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ là phải học tập, rèn luyện mình như lời Bác dạy: Cán bộ, đảng viên phải đi trước. Thấy cái lợi thì phải giúp dân, cái hại thì tránh. Tận tâm, tận lực làm hết trách nhiệm của mình với mọi công việc. Gần bà con, hiểu bà con, biết bà con cần gì để giúp đỡ, để cùng phát triển".

Kpui Chel nói: “Cái bụng của dân làng no đủ, nụ cười của bà con là niềm vui là hạnh phúc của chính mình”.

Bài và ảnh: Lê Quang Hồi