Ngày 4-12, một lãnh đạo TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, xác nhận có sự việc người dân trên địa bàn kéo tới UBND tỉnh Ninh Bình, mong muốn được gặp chủ tịch UBND tỉnh này để làm rõ các vấn đề liên quan đến việc xây dựng đài hóa thân hoàn vũ (đài hỏa táng) tại phường Nam Sơn.

Dân tới trụ sở, mong đối thoại với chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về xây đài hỏa táng - Ảnh 1.

Cảnh người dân tới trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình ngày 3-12

Theo thông tin, vào ngày 3-12, khoảng hơn 40 người dân ở phường Nam Sơn, TP Tam Điệp, đã tìm tới trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình trên đường Lê Hồng Phong, phường Vân Giang (TP Ninh Bình), yêu cầu gặp lãnh đạo của tỉnh để được trả lời thỏa đáng về dự án xây dựng đài hỏa táng của Công ty TNHH Việt - Đức Ninh Bình.

Nhiều người dân cho rằng việc xây dựng đài hỏa táng tại khu vực thung Lang, tổ 6, phường Nam Sơn có thể khiến cho môi trường tại đây thêm ô nhiễm trầm trọng, bởi tại đây đã ô nhiễm do khói bụi từ nhà máy xi măng, nhà máy thép, bãi rác… Khi hay tin tại địa bàn có tiếp 1 đài hóa thân hoàn vũ, người dân đã thêm lo lắng.

Trước sự việc trên, trong chiều ngày 3-12, chủ tịch UBND TP Tam Điệp và thanh tra tỉnh Ninh Bình đã tới gặp gỡ người dân để ghi nhận các ý kiến, kiến nghị báo cáo chủ tịch UBND tỉnh.

Được biết, dự án đài hóa thân hoàn vũ được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 23-7, do Công ty TNHH Việt - Đức Ninh Bình làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư trên 131 tỉ đồng.

Dân tới trụ sở, mong đối thoại với chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về xây đài hỏa táng - Ảnh 2.

Người dân cho rằng dự án có nhiều vấn đề chưa được làm rõ và xây dựng trên địa bàn đã ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên, đến ngày 29-11, khi công ty trên cho công nhân vào dựng hàng rào kiên cố thì bị người dân địa phương kéo tới phản ứng. Tại đây, người dân và bảo vệ của công ty đã xảy ra va chạm. UBND TP Tam Điệp sau đó đã vào cuộc yêu cầu dừng thi công để làm rõ sự việc.

Theo ông Dương Đức Đằng, Chủ tịch UBND TP Tam Điệp, dự án nhạy cảm và có nhiều ý kiến khác nhau, dù TP và các sở, ngành và đại diện chủ đầu tư đã nhiều lần tổ chức các cuộc đối thoại, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của người dân liên quan đến dự án. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng thuận nên đến nay dự án vẫn chưa triển khai được.

"Ngay khi có sự việc người dân kéo tới UBND tỉnh, chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Việt - Đức Ninh Bình dừng mọi hoạt động, chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, TP cũng tiếp tục tuyên truyền tới người dân hiểu và đồng thuận để dự án tiếp tục được triển khai xây dựng"- ông Đằng nói.

Tin-ảnh: Tuấn Minh