icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đáng lo xã hội đen trỗi dậy

PHẠM DƯƠNG

Vụ những kẻ xăm trổ bao vây 2 chiếc ôtô ở Đồng Nai gây cản trở giao thông nhiều giờ trước sự hiện diện của lực lượng công an đông đảo phần nào cho thấy sự ngang nhiên lộng hành của các đối tượng giang hồ.

Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng được cho là cầm đầu, huy động đàn em đến bao vây ôtô trên đường, gây rối trật tự công cộng. Động thái này được xem là khá muộn khi sự lộng hành của nhóm đối tượng đã gây bất bình trong dư luận. Lẽ ra cơ quan bảo vệ pháp luật phải có hành động trấn áp mạnh mẽ, kịp thời bởi hành động "bao vây công an" là có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng.

Phản ứng chậm trễ của cơ quan bảo vệ pháp luật đã gây dư luận không tốt với nhiều băn khoăn. Vì sao lực lượng chức năng không mạnh tay giải tán ngay những đối tượng cố tình cản trở trật tự an toàn giao thông? Vì sao không trấn áp ngay khi có hành vi nguy hiểm (chọc thủng lốp ôtô)?...

Vụ việc còn khiến dư luận hoang mang, sợ hãi hơn khi sự lộng hành này diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật và trước sự hiện diện của lực lượng chức năng đông người hơn.

Mối lo ngại về sự lộng hành của các đối tượng giang hồ ở Đồng Nai cũng có thể còn thấy nổi lên ở nhiều địa phương trong cả nước. Thời gian qua, không hiếm các băng nhóm giang hồ dàn trận thanh toán, truy sát lẫn nhau với nhiều loại hung khí nguy hiểm; nhiều đối tượng côn đồ thậm chí đe nẹt, ức hiếp người dân đòi bảo kê...

Đáng lo ngại hơn là hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen mà con số bị triệt phá lên tới hơn 900 vụ trong 5 tháng đầu năm. Số triệt phá đã vậy thì số chưa triệt phá còn lớn tới đâu? Đây cũng là vấn đề nóng mà các đại biểu Quốc hội đặt ra chất vấn người đứng đầu ngành công an trên nghị trường vừa qua.

Vì sao các băng nhóm giang hồ lại lộng hành, gây bức xúc tới vậy? Có nhiều nguyên nhân, song không thể không nói tới trách nhiệm chính của lực lượng bảo vệ pháp luật và chính quyền cơ sở. Giữ vai trò nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm nhưng tại sao các lực lượng này vẫn để các băng nhóm xã hội đen tồn tại và hoạt động ngang nhiên? Liệu có buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý địa bàn, hoạt động nghiệp vụ; thậm chí có sự chống lưng, bảo kê nào không?

Không dễ để làm rõ các vấn đề trên nhưng trước mắt cần xác định, truy cứu và xử lý tới nơi tới chốn những cá nhân, đơn vị liên quan cụ thể. Nếu những cá nhân, đơn vị có liên quan không bị truy cứu và xử lý trong vụ giang hồ ngang nhiên kéo quân ra đường chặn xe giữa ban ngày và ngay trước mắt lực lượng công an thì quả thật rất đáng lo về sự lộng hành của các băng nhóm tội phạm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo