Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hàng trăm ngư dân "hết thời" ở những vùng ven biển khắp nơi Quảng Ngãi tất bật với công việc kéo lưới rùng.

Theo nhiều ngư dân, nghề lưới rùng có từ rất lâu, thuộc dạng "cổ lỗ sĩ" so với những công cụ đánh bắt hiện đại bây giờ và đây là nghề thường dành cho phụ nữ, hoặc những ngư dân đã lớn tuổi hay những người không còn đủ sức "cưỡi" sóng ra khơi đánh bắt.

Đầu năm, theo ngư dân hết thời đi kéo lưới rùng - Ảnh 1.

Ngư dân kéo lưới rùng

Đầu năm, theo ngư dân hết thời đi kéo lưới rùng - Ảnh 2.

Nghề kéo lưới rùng thường do phụ nữ hay những ngư dân lớn tuổi tham gia

"So với những nghề đánh bắt khác ngoài khơi, nghề này an toàn hơn rất nhiều, vì đa phần ngư dân ở trên bờ, ít đối mặt sóng lớn", bà Hiền, một người tham gia kéo lưới rùng ở biển Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi chia sẻ.

Ngư dân Quảng Ngãi kéo lưới rùng

Để hành nghề lưới rùng, chủ lưới phải sắm tấm lưới dài khoảng 3.000m, mắt lưới khá nhỏ. Hai người phụ trách công việc thả tấm lưới đó từ bờ ra biển khoảng 1,5km, rồi thả vòng theo hình bán nguyệt sao cho lưới vừa giáp vào bờ. Khoảng cách giữa 2 đầu lưới thường 200-300m. Sau đó, khoảng 20 ngư dân được chia làm 2 đầu lưới, cùng tham gia kéo lưới vào bờ.

Đầu năm, theo ngư dân hết thời đi kéo lưới rùng - Ảnh 4.

Mẻ lưới rùng sắp được đưa vào bờ

Đầu năm, theo ngư dân hết thời đi kéo lưới rùng - Ảnh 5.

Kéo lưới rùng nhìn từ trên cao

"Trung bình thời gian kéo một mẻ lưới như vậy mất khoảng 3 giờ, tùy theo lực kéo. Mỗi mẻ lưới cũng phụ thuộc vào luồng cá, tôm sinh sống, trung bình thu về khoảng 15-20kg hải sản các loại, tính ra bán được từ 2-5 triệu đồng/mẻ. Còn nếu mẻ nào trúng, có nhiều hải sản giá trị, có thể bán được gần 10 triệu đồng", bà Lê Thị Vương (50 tuổi, ở thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ) – một người tham gia kéo lưới cho biết.

Đầu năm, theo ngư dân hết thời đi kéo lưới rùng - Ảnh 6.

Ngư dân thu hoạch hải sản đưa vào bờ bán cho du khách, thương lái

Cũng theo bà Vương, một người tham gia kéo lưới như bà, trung bình mỗi ngày có thể kéo được 3-4 mẻ lưới rùng, được trả công từ 300-500 ngàn đồng, tùy vào số lượng hải sản kiếm được nhiều hay ít. "Nghề này lúc xưa rất thịnh, vì biển còn rất nhiều hải sản nhưng càng ngày hải sản ven bờ càng cạn kiệt, nên còn ít người theo. Nhưng được cái, nghề này có thể dành cho những phụ nữ luống tuổi như tôi cũng làm được, gia đình cũng có hải sản tươi, ngon dùng hằng ngày mà không mất tiền mua", bà Vương nói.

Đầu năm, theo ngư dân hết thời đi kéo lưới rùng - Ảnh 7.

Mỗi mẻ lưới rùng thu về khoảng 15-20kg hải sản các loại

Nghề lưới rùng thường bắt đầu dịp ăn tết cổ truyền xong và kết thúc vào tháng 9 âm lịch. Thời gian kéo lưới rùng ngư dân thường chọn vào sáng sớm và có thể kéo dài đến chiều tối, tùy thuộc vào thời tiết nên không cố định thời gian trong ngày.

T.Trực