Phiên họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế với chủ đề "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững" nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các hội nghị liên quan đã được tổ chức ngày 23-8, tại TP HCM.

Dành ngân sách hỗ trợ người nghèo

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đổi mới mạnh mẽ cơ chế tài chính về y tế là để có được hệ thống chính sách bảo đảm bảo hiểm được bao phủ toàn dân; thay đổi cách chi tiêu trong y tế, chuyển dần từ khám bệnh, chữa bệnh là chủ yếu sang dự phòng…

Phó Thủ tướng khẳng định: "Sức khỏe là vốn quý của từng người và của toàn xã hội. Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển". Chính phủ đã chủ động các phương án dành ngân sách hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội. Việt Nam đã vận động được hơn 82% người dân tham gia BHYT nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn.

Bên cạnh việc nhấn mạnh tới những thách thức của nhân loại về các bệnh mới đang lan truyền rất nhanh, Phó Thủ tướng còn nêu lên sự cấp bách của tình trạng già hóa dân số. "Nếu trước đây, các nước châu Âu phải mất hàng trăm năm để dân số trẻ sang dân số già thì ở một số nước APEC, trong đó có Việt Nam, già hóa dân số chỉ còn 18 đến 20 năm" - ông Vũ Đức Đam dẫn chứng.

Vấn đề bao phủ y tế toàn dân cũng được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị trọng tâm của SOM 3 và các hội nghị liên quan. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho đây là mục tiêu cụ thể trong các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời cũng là nền tảng kết hợp các chương trình hành động cho sức khỏe và phát triển.

Theo bà Tiến, giống như nhiều nền kinh tế đang phát triển của APEC, Việt Nam phải đối mặt các vấn đề về tài chính y tế. Vì thế, việc kêu gọi bao phủ y tế toàn dân dựa trên nguyên tắc chăm sóc sức khỏe ban đầu cần có các đối thoại chính sách về cải cách tài chính y tế để xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả hơn.

Đầu tư bao phủ y tế toàn dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế - Dịch vụ con người Mỹ Thomas E. Price ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển phòng xét nghiệm tham chiếu quốc giaẢnh: HOÀNG TRIỀU

Tăng cường an ninh y tế toàn cầu

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế - Dịch vụ con người Mỹ Thomas E. Price đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia. Bản ghi nhớ này nhằm thiết lập một khuôn khổ chung trong lĩnh vực phát triển năng lực phòng xét nghiệm với mục đích hợp tác phát triển một phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia cho hệ thống y tế công cộng tại Việt Nam.

Ngoài ra, tại cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Bộ Y tế - Lao động - Phúc lợi Nhật Bản Michiyo Takagi, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục có những hợp tác cụ thể và đi vào chiều sâu trong lĩnh vực già hóa dân số, bao phủ y tế toàn dân với Nhật Bản.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế - Dịch vụ con người Mỹ đã khánh thành Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam, đặt tại Viện Pasteur TP HCM trong ngày 23-8. Đây sẽ là trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân khu vực phía Nam.

Khẳng định EOC sẽ là một thành tố quan trọng trong việc phòng chống các dịch bệnh tại khu vực phía Nam, Bộ trưởng Price nhấn mạnh sự hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và tăng cường an ninh y tế toàn cầu.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhìn nhận: "Mỹ và Việt Nam có chung nhiều lý do chiến lược - an ninh quốc gia, ngoại giao, thương mại - để duy trì hợp tác trong lĩnh vực y tế. Chính phủ Mỹ cam kết duy trì mối quan hệ thân thiết này, một mối quan hệ có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Mỹ và cộng đồng quốc tế". 

Nhiều hoạt động quan trọng

Tổng cộng, có 13 hoạt động đã diễn ra trong ngày 23-8, ngày thứ 6 của Hội nghị SOM 3 ở TP HCM. Bên cạnh cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế kéo dài 2 ngày, các hoạt động nổi bật khác của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), Ủy ban Kinh tế (EC), Nhóm chỉ đạo về thương mại điện tử (ECSG), Nhóm về dịch vụ (GOS), Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC), Nhóm chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ (IPEG), Nhóm công tác về di chuyển doanh nhân (BMG), Nhóm đối thoại về hóa chất (CD) và Liên minh APEC về kết nối chuỗi cung ứng (A2C2) cũng diễn ra.

Thu Hằng - Sơn Nhung