Ngày 28-10, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Sáu (Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM, Uỷ viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) đã có kiến nghị gửi ông Nguyễn Hoà Bình, Chánh án TAND Tối cao, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao để đề nghị kháng nghị huỷ bản án kết tội năm bị cáo trong vụ án cưa gỗ khô bị xử tội trộm cắp ở Kon Tum.

Theo đại biểu Sáu, hành vi của các bị cáo vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa chặt và lấy một khúc gỗ trắc khô vào ngày 12-4-2016 là trái pháp luật, xâm phạm tài sản nhà nước. Việc xử lý các bị cáo về tội "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng" hay "Tội trộm cắp tài sản" thì cần được xem xét, đánh giá lại một cách khách quan, toàn diện.

ĐBQH TP HCM đề nghị hủy bản án phúc thẩm vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quốc Khánh an ủi, động viên người thân sau khi bị tuyên 12 tháng tù ngày 12-8-2019

Theo đại biểu Sáu, các bị cáo có hành vi lén lút vào rừng đặc dụng Đăk Uy chặt một khúc gỗ trắc chết khô có khối lượng 0,123m3, trị giá hơn 19 triệu đồng nhưng đây là tài nguyên thiên nhiên (rừng đặc dụng), không phải do con người bỏ tiền của, công sức, đầu tư tạo ra.

Từ trước đến nay chưa có vụ nào mà toà án xét xử về tội trộm cắp tài sản đối với người vào rừng đặc dụng cưa chặt, đốn hạ cây gỗ quý hiếm mang về sử dụng hoặc đem bán. Thực tiễn cho thấy nếu khai thác gỗ tại rừng đặc dụng trái phép đến mức phải xử lý hình sự thì xử lý về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng chứ không phải tội trộm cắp tài sản.

"Đối chiếu với quy định của pháp luật, trong thực tiễn tôi thấy việc các cấp toà án kết tội "trộm cắp tài sản" đối với năm bị cáo trong vụ án này là chưa thuyết phục, cần được nghiên cứu, đánh giá lại vụ án một cách toàn diện hơn" - Đại biểu Nguyễn Đức Sáu nêu.

Ngay cả văn bản hướng dẫn của TAND Tối cao hướng dẫn xử lý các vụ chặt trộm gỗ trắc tại rừng đặc dụng tại tỉnh Kon Tum năm 2011 cũng nêu rõ chỉ có thể xử lý hình sự khi: "Gỗ trắc bị chặt trộm tại rừng đặc dụng Đăk Uy có giá trị trên 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 189 Bộ luật Hình sự (tức tội huỷ hoại rừng)".

Từ đó, Đại biểu Nguyễn Đức Sáu kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị bản án phúc thẩm ngày 12-8-2019 của TAND tỉnh Kon Tum để xét xử theo trình tự giám đốc thẩm theo hướng huỷ bản án này và bản án sơ thẩm như đề nghị của đại diện của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng. 

Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng của vụ án sang cơ quan chức năng xử lý hành chính như hướng dẫn của liên ngành và Chánh án TAND Tối cao trước đây (nay là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình) đối với các hành vi khai thác trái phép gỗ trắc tại rừng đặc dụng, nhằm bảo đảm sự nhất quán trong áp dụng pháp luật trong cả nước.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 4-2016, ông Phan Tiến Dũng, cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum), đã để các ông Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình vào rừng cưa 1 cây gỗ trắc đã chết khô lấy 1 lóng gỗ khối lượng 0,123 m3. Đang lấy gỗ thì bị phát hiện, cả nhóm bỏ chạy, nhưng sau đó đã đến Công an huyện Đắk Hà tự thú. Cả 4 người này và ông Phan Tiến Dũng sau đó bị khởi tố về tội "Trộm cắp tài sản".

Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà tuyên xử 5 bị cáo từ 12 đến 15 tháng tù giam. Tháng 4-2017, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm tuyên hủy bản sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vì vi phạm tố tụng. Ngày 27-9-2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt mỗi bị cáo từ 11 đến 14 tháng tù giam cũng về tội "Trộm cắp tài sản".

Ngày 1-6-2018, TAND tỉnh Kon Tum tuyên các bị cáo không phạm tội. Khi năm công dân này gửi đơn yêu cầu TAND huyện Đắk Hà (nơi từng kết án oan cho các bị cáo) phải xin lỗi thì tòa này từ chối và cho rằng phải chờ quyết định giám đốc thẩm.

Sau đó, ngày 26-7-2018, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND Tối cao, ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm lần 2 của của TAND tỉnh Kon Tum.

Chiều 12-8, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần 3 đã tuyên phạt các bị cáo Lê Quốc Khánh 12 tháng tù, Phan Tiến Dũng 10 tháng tù, các bị cáo Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Ngọc Bình mỗi bị cáo từ 6-8 tháng tù treo. 

Hoàng Thanh