Ngày 25-1, đại diện VKSND TP Hà Nội thay mặt cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đọc bản luận tội và đề nghị mức án với bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam) và 7 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Tạo dư luận xấu trong xã hội

Qua đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội "Tham ô tài sản", gồm: Trịnh Xuân Thanh: tù chung thân; Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land: 17-18 năm tù; Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng Giám đốc PVP Land: 14-15 năm tù; Đinh Mạnh Thắng (em ông Đinh La Thăng), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà: 11-12 năm tù; Thái Kiều Hương, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Việt San: 11-12 năm tù; Lê Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5, Công ty Minh Ngân: 9-10 năm tù (tổng hợp với vụ án khác tổng là chung thân); Nguyễn Thị Kim Thoa - Kế toán trưởng Công ty 1-5, Công ty Minh Ngân: 8-9 năm tù (tổng hợp với vụ án khác là chung thân); Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, hành nghề môi giới tự do: 11-12 năm tù.

Đề nghị án chung thân thứ 2 cho Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa chiều 25-1 Ảnh: TTXVN

Theo VKS, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây lãng phí, thiệt hại cho lợi ích của nhà nước, lợi ích của xã hội. Đối với các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đinh Mạnh Thắng là những người có chức vụ, quyền hạn, trách nhiệm trong việc quản lý tài sản, điều hành các doanh nghiệp, có quá trình rèn luyện, phấn đấu để đạt thành tích trong công tác nhưng vì tư lợi của bản thân, không vượt qua sự cám dỗ của lợi ích vật chất, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền của nhà nước, vi phạm pháp luật. Các bị cáo khác trong vụ án vì lợi ích cục bộ của cá nhân và doanh nghiệp nên vẫn đồng tình giúp sức cho hành vi phạm tội.

VKS nêu rõ hành vi phạm tội của các bị cáo là một trong những biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động rất xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước. Vì vậy, việc đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh đối với các bị cáo thể hiện sự kiên quyết đấu tranh phòng, chống tệ nạn tham nhũng của toàn xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước.

Chưa thành khẩn

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người có chức vụ, quyền hạn cao nhất ở PVC, có vai trò quyết định việc cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần và chỉ đạo cấp dưới thực hiện, chiếm hưởng số tiền lớn 14 tỉ đồng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thật thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, VKS xét thấy lời khai của bị cáo cũng đã góp phần làm sáng tỏ một phần nội dung vụ án và hành vi của các đồng phạm khác; số tiền 14 tỉ đồng bị chiếm đoạt đã được bị cáo trả lại nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với bị cáo Đào Duy Phong và bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh, là những người có nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm quản lý tài sản cao nhất tại PVP Land nhưng đã tích cực thực hiện hành vi phạm tội để rút tiền chênh lệch, chiếm đoạt tài sản của nhà nước. Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận thành khẩn, gia đình đã khắc phục hậu quả nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng là người thực hiện hành vi móc nối, tác động để Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land. Ngoài ra, bị cáo Thắng trực tiếp tác động để các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh quyết định bán cổ phần, chiếm đoạt tài sản. Sau đó, bị cáo Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Thắng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đã trả lại số tiền 5 tỉ đồng. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích được tặng bằng khen nên cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trước cáo buộc và đề nghị mức án của đại diện VKS, lúc bước vào tranh luận, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tỏ thái độ tuyệt vong: "Có bào chữa cũng bằng không" và "không hiểu sự việc như thế nào nữa". Theo ông Thanh, bị cáo đã trả lại 14 tỉ đồng nên lẽ ra phải được tuyên dương chứ không phải bị quy kết phạm tội với mức án đề nghị tù chung thân.

Theo cáo trạng, ngày 27-3-2010, nhóm 5 cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu tại dự án Tổ hợp Trung tâm Thương mại, văn phòng cao cấp Nam Đàn Plaza cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2. Trong khi 4 cổ đông thực hiện việc chuyển nhượng với giá trên thì cổ đông còn lại là PVPLand - sở hữu nhiều cổ phần nhất (50,5%) - chỉ bán với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho PVP Land 87 tỉ đồng. Các bị cáo thông đồng chuyển nhượng cổ phần giá thấp nhằm lấy tiền chênh lệch chia nhau, tổng cộng 49 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 14 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng, Đào Duy Phong 8 tỉ đồng…

Nguyễn Hưởng