Thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là virus corona chủng mới (nCoV).

Thừa lệnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc này để công khai cho nhân dân được biết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 4-2-2020.

Đề nghị Bộ Y tế có ý kiến về phương tiện kiểm tra nồng độ cồn có thể lây virus corona - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT Công an TP Thanh Hóa kiểm tra nồng độ cồn các lái xe tham gia giao thông - Ảnh: Tuấn Minh

Thực hiện thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CPcủa Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ 1-1-2020, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh việc kiểm tra nồng độ cồn đối với những người điều khiển phương tiện giao thông.

Bên cạnh tuyệt đại đa số ý kiến ủng hộ việc siết chặt việc kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông cũng có những ý kiến lo ngại về việc thiết bị dùng để đo nồng độ cồn trong khí thở không đảm bảo tiệt trùng.

CSGT Đắk Lắk phát khẩu trang cho hành khách để phòng chống virus corona

Chiều và tối 31-1, nhiều người đi xe buýt, xe khách và cả xe máy ở Đắk Lắk không khỏi bất ngờ khi được lực lượng CSGT tổ chức phát khẩu trang để phòng chống virus corona.

CSGT phát khẩu trang cho hành khách để phòng chống virus corona - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT phát khẩu trang cho hành khách

Anh Nguyễn Văn Bảo (ngụ huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết trong 2 ngày qua, anh có nghe thông tin về việc có một loại bệnh bùng phát ở Trung Quốc và đang lây lan tới Việt Nam. Chiều 31-1, trong khi đang đi xe buýt từ huyện Ea H'leo lên TP Buôn Ma Thuột để làm thuê thì anh được lực lượng CSGT phát khẩu trang và tuyên truyền tác hại giúp anh hiểu rõ hơn về cách phòng chống dịch bệnh.

Được biết, thực hiện việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức chương trình phát 2.500 khẩu trang miễn phí cho người đi đường trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar), xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột) và Quốc lộ 26 (xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk).

CSGT phát khẩu trang cho hành khách để phòng chống virus corona - Ảnh 2.

CSGT hướng dẫn tài xế nhắc nhở hành khách treo khâu trang phòng chống virus corona

Đồng thời, lực lượng CSGT đã kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi đến khu vực đông người, tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang để phòng chống virus corona.

Cao Nguyên

B.T.V