Đề nghị công an điều tra việc tài xế dùng tiền lẻ trả phí trên QL 5 - Ảnh 1.

Trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5 bị ùn tắc kéo dài hôm 4-9 do tài xế trả tiền lẻ khi mua vé qua trạm-Ảnh: Trọng Đức

Ngày 6-9, Tổng công ty phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (VIDIFI), đơn vị quản lý 2 trạm thu phí trên quốc lộ 5 (QL5), đã gửi văn bản đề nghị Tổng cục An ninh (Bộ Công an) và Công an các tỉnh, thành Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương điều tra các cá nhân, tập thể có hành vi gây rối tại trạm thu phí số 1 trên QL5 (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) trong những ngày vừa qua.

Theo VIDIFI, thực hiện Quyết định 1621/QĐ-TTg ngày 29-11-2007 của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được giao chủ trì đầu tư xây dựng Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (Dự án) theo hình thức BOT không vì mục tiêu lợi nhuận. VIDIFI được giao làm chủ đầu tư Dự án và được giao quyền thu phí QL5 từ năm 2009 cho đến hết thời gian BOT.

"Việc giao VIDIFI quyền quản lý thu phí 2 trạm Quốc lộ 5 thực chất là một khoản vốn góp của Nhà nước vào Dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP)"- VIDIFI lí giải.

Ngoài ra, tại Quyết định 746/QĐ-TTg ngày 29-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ, Nhà nước còn hỗ trợ trực tiếp vào Dự án khoảng 29% tổng mức đầu tư, trong đó hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng trên 4.000 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bao gồm hình thức nhà nước đầu tư trực tiếp (thu phí QL5, chi phí giải phóng mặt bằng,…) và hình thức BOT (thu phí cao tốc, quảng cáo, dịch vụ trên cao tốc…).

"Việc dư luận cho rằng "BOT một đường nhưng thu phí một đường khác" là phiến diện, chưa chính xác và dễ gây bức xúc trong dư luận xã hội"- VIDIFI cho hay.

​Theo VIDIFI, dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng là Dự án giao thông trọng điểm quốc gia, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn tuyến vào ngày 5-12-2015, đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu, đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán quyết toán các gói thầu. Theo Kiểm toán Nhà nước, thời gian thu phí (cả đường cao tốc và QL5) là 28 năm 8 tháng 27 ngày, sau đó sẽ bàn giao cả 2 đường cho Nhà nước.

Đến nay, tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng được dư luận đánh giá tốt và thực sự góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Việc thu phí trên QL5 và Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã được VIDIFI quản lý chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

​Tuy nhiên, ngày 27-8, trên mạng xã hội đưa video có 1 xe ô tô 4 chỗ sử dụng tiền lẻ qua Trạm thu phí số 1 - QL5 (địa phận xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Sau đó, VIDIFI cho rằngcó một số đối tượng kêu gọi, kích động tiêu cực về thu phí QL5 trên các trang mạng xã hội. VIDIFI đã có văn bản báo cáo Cục A85 - Bộ công an, Công an tỉnh Hưng Yên, Công an TP Hải Phòng và đã được quan tâm chỉ đạo tích cực, chủ động phòng ngừa để đảm bảo an ninh trật tự và hoạt động thu phí tại các trạm thu phí trên QL5.

​Tiếp tục vào hồi 15 giờ 50 ngày 4-9, có khoảng 30 xe ô tô (trong đó có khoảng 15 xe của một doanh nghiệp tại Hải Dương) đã sử dụng tiền lẻ mệnh giá 500 đồng để trả phí khi đi qua trạm thu phí số 1 theo chiều Hải Phòng-Hà Nội. Sau đó, các xe này lại quay đầu xe tại khu vực trạm thu phí (chiều Hà Nội-Hải Phòng) và tiếp tục trả tiền lẻ.

Tiếp theo, vào chiều ngày 5-9, lại có một số lái xe đi chậm và dàn hàng ngang từ ngã tư khu công nghiệp Phố Nối-QL5 để gây ùn tắc giao thông trước trạm thu phí, sau đó sử dụng tiền lẻ trả phí. Tuy nhiên, do có sự tích cực hướng dẫn giao thông, đảm bảo trật tự của Công an tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Văn Lâm và VIDIFI tổ chức bán vé hợp lý nên đã không để xảy ra ùn tắc và mất an ninh trật tự tại trạm.

Các vấn đề nói trên đã được VIDIFI báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan để có ý kiến chỉ đạo. Những ý kiến phản ánh về bất cập thu phí trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ của người dân xung quanh trạm đang được Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nghiên cứu áp dụng chung tại các trạm thu phí trên toàn quốc.

VIDIFI ch rằng việc tập hợp các đoàn xe gây mất trật tự nêu trên là các đối tượng chủ yếu thông qua mạng xã hội, diễn đàn để gây rối tại Trạm thu phí số 1, QL5.

Trước tình hình trên, VIDIFI đã có văn bản báo cáo và đề nghị Tổng cục An Ninh và Công an các tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương "quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi nêu trên của cá nhân, tập thể (Doanh nghiệp vân tải Đức Chính…) và có biện pháp ngăn chặn để đảm bảo an ninh trật tự và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật".

Văn Duẩn