Đề nghị điều tuyến kế cao tốc Bắc - Nam qua Khánh Hòa - Ảnh 1.

Trại Nghiên cứu vắc-xin đang được nuôi ngựa để bào chế vắc-xin

Theo thiết kế ban đầu, tuyến cao tốc Bắc – Nam qua Khánh Hòa sẽ có khoảng 2km nối với tỉnh lộ 3 sẽ đi xuyên qua Trại Nghiên cứu vắc-xin Suối Dầu và khu quần thể mộ bác sĩ A.Yersin - nơi được công nhận là di tích lịch sử. Trong đó, Trại Nghiên cứu vắc-xin Suối Dầu đang nuôi ngựa và giống gà pháp nhằm lấy huyết thanh để bào chế vắc-xin cúm mùa và cúm H5N1 cùng nhiều loại sinh phẩm và vắc-xin khác.

Theo IVAC, toàn bộ quy trình tại Trại Nghiên cứu vắc-xin Suối Dầu là được nuôi khép kín và được kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh, môi trường và thức ăn. Đặc biệt, đây là những sản phẩm công nghệ cao phục vụ con người nên cần đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh như tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm. Nếu vẫn giữ thiết kế cũ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc nghiên cứu.

Đề nghị điều tuyến kế cao tốc Bắc - Nam qua Khánh Hòa - Ảnh 2.

Nếu cao tốc Bắc - Nam qua đây sẽ ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu vắc-xin của IVAC

Ông Lê Thành Bình, Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Giao thông Vận tải), cho biết sẽ làm việc với tỉnh Khánh Hòa để tìm phương án điều chỉnh phù hợp, tránh ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu của IVAC cũng như quá trình thực hiện dự án.

Hồng Ánh