Ngày 23-10, tại UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Yên Bái.

Kê khai thiếu 1 căn nhà, 35.000 m2 đất

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (TTCP), đã công bố kết luận thanh tra. Theo đó, từ ngày 18-8-2016 đến 10-2-2017, bà Huệ đã thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Thời gian này, ông Quý là phó giám đốc được giao phụ trách Sở TN-MT, sau đó được bổ nhiệm làm giám đốc sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

"Ông Quý đã vi phạm quy định tại Luật Phòng chống tham nhũng, vì theo luật này thì ông không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp" - TTCP kết luận.

TTCP kết luận UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại Nghị định số 43 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Ngoài ra, địa phương này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Sau khi được UBND TP Yên Bái cho phép và việc chuyển mục đích sử dụng diện tích đất trên từ đất nông nghiệp sang đất ở đã hoàn thành, được tách thửa, bà Huệ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở này cho 37 hộ dân (trong tổng số 40 hộ đã thỏa thuận với bà trước đó), với diện tích hơn 10.495 m2; còn 3 hộ đã góp tiền cho bà Huệ chưa làm thủ tục nhận lại đất ở tương ứng với tiền đã góp. Đến thời điểm thanh tra, diện tích đất còn lại mà bà Huệ đứng tên, sử dụng là hơn 6.655 m2 đất ở và 47.556 m2 đất nông nghiệp.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra khi giữ chức Giám đốc Sở TN-MT, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của nhà nước...

Đề nghị kỷ luật nghiêm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Sỹ Quý (áo trắng) nghe kết luận thanh tra Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Đề nghị kỷ luật nghiêm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái - Ảnh 2.

Đồ họa: TẤN NGUYÊN

Chủ tịch UBND TP Yên Bái chịu trách nhiệm chính

Để xảy ra vi phạm về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND TP Yên Bái. Cùng với đó, Chi cục Thuế TP Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ. Điều này là không thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Theo TTCP, UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép đã cấp cho gia đình bà Huệ, dẫn đến việc gia đình này xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, xây dựng một số công trình không phép.

Tại thời điểm thanh tra, bà Huệ xây dựng nhà 3 tầng, 1 tum. TTCP kết luận gia đình bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345 m2 sàn xây dựng so với giấy phép được cấp. Việc UBND TP Yên Bái và phường Tân Minh để bà Huệ cùng các hộ gia đình tự phát hình thành khu dân cư tập trung là chưa đúng với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái; để bà Huệ và các hộ dân làm đường giao thông trên diện tích 4.755 m2 đất nông nghiệp đã trả lại nhà nước, không đúng quy định của pháp luật, thể hiện sự buông lỏng trong quản lý xây dựng.

Qua kết quả thanh tra, Tổng TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép nêu trên.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Yên Bái kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có chủ tịch và phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cho biết chậm công bố kết luận có nguyên nhân khách quan, trong đó có việc thiên tai ở Yên Bái nên TTCP phải cân nhắc. Ông Lam cũng nhấn mạnh tỉnh không đề nghị lùi công bố.

duong trung quoc

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc:

Công an cần vào cuộc

Nhà nước đã có hàng rào pháp luật để bảo vệ lợi ích chung, bảo vệ tài nguyên đất đai, tại sao những ưu đãi đó chỉ dành cho quan chức?

Tôi cho rằng đây chính là bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp và chúng ta phải truy tận cùng vụ việc này. Nếu một lần nữa chúng ta cho qua thì sẽ có rất nhiều người làm như vậy. Vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu.

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất do vợ ông Quý đứng tên, đó có phải đặc quyền hay không? Nếu coi đó là ưu đãi về luật pháp thì ưu đãi đó có phải chỉ dành cho một số người hay không, còn người dân thì sao? Cơ quan công an cần điều tra, làm rõ để phơi bày ra. Việc trước đây ông Phạm Sỹ Quý nói là giàu nhờ buôn chổi đót, theo tôi đó chỉ là giả dối. Theo tôi cần làm đến cùng, nên phơi bày ra và tìm thấy tất cả các kẽ hở của pháp luật để chúng ta không lặp lại chuyện này. Nếu thanh tra đã có kết luận và đề nghị xử lý sai phạm nghiêm minh thì cứ theo luật mà làm, người dân sẽ soi vào đó để củng cố lòng tin.


anh do duc duy

Ông Đỗ Đức Duy

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái:

Nghiêm túc thực hiện kiến nghị

Chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện kiến nghị được nêu trong kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật. Vì đối tượng thanh tra là em trai Bí thư Tỉnh ủy nên để bảo đảm khách quan, minh bạch, UBND tỉnh đã có công văn đề nghị TTCP vào cuộc.

Dư luận cả nước cũng như người dân Yên Bái rất quan tâm và ngóng chờ kết luận của TTCP. UBND tỉnh Yên Bái không có bất kỳ đề nghị nào về việc lùi công bố kết luận, dù thời gian qua tỉnh có 2 trận lũ gây thiệt hại nặng nề. Từ những kiến nghị mà TTCP nêu ra, tỉnh Yên Bái sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật những cá nhân sai phạm nếu có. Ngay sau khi có kết quả xử lý kỷ luật các cán bộ sai phạm được chỉ ra trong kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ công khai với báo chí.

N.Hưởng - V.Duẩn

Nguyễn Hưởng - Minh Chiến