Chiều 23-10, sau khi ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra liên quan đến khối tài sản "khủng" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, khẳng định tỉnh sẽ nghiêm túc thực hiện kiến nghị được nêu trong kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn khách quan của tỉnh này.

Ông Duy nhấn mạnh việc thực hiện thanh tra đúng ra tỉnh phải thực hiện, nhưng vì đối tượng thanh tra là em trai Bí thư Tỉnh ủy (bà Phạm Thị Thanh Trà - PV) tỉnh này nên UBND tỉnh đã có công văn đề nghị TTCP vào cuộc để đảm bảo công khai minh bạch, khách quan.

"Tôi xin gửi lời cảm ơn TTCP đã vào cuộc và công bố kết luận thanh tra"- Chủ tịch tỉnh Yên Bái nói. Ông Duy khẳng định trên cơ sở kết luận thanh tra, tỉnh sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật các cá nhân sai phạm. Dù là những vi phạm nhỏ nhất, tỉnh cũng sẽ làm nghiêm.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: Tỉnh không đề nghị lùi thời hạn công bố kết luận thanh tra - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Về việc chậm trễ công bố kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định lãnh đạo tỉnh và người dân Yên Bái rất mong đợi kết luận thanh tra. Đồng thời ông Duy khẳng định địa phương này không có bất cứ đề nghị nào về việc lùi công bố kết luận, dù thời gian qua trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 trận lũ gây thiệt hại nặng nề.

Người đứng đầu UBND tỉnh Yên Bái cũng đề nghị TTCP nói rõ lý do chậm trễ công bố kết luận để dư luận được biết. "Việc chậm trễ công bố kết luận thanh tra ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư người dân, ảnh hưởng đến sự lãnh đạo chỉ đạo công việc của tỉnh"- ông Duy nhấn mạnh.

Phúc đáp lại ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng TTCP, cho rằng chậm công bố kết luận có nguyên nhân khách quan, trong đó có việc thiên tai ở Yên Bái nên TTCP phải cân nhắc. Ông Lam cũng nhấn mạnh tỉnh không đề nghị lùi công bố.

Theo ông Lam, TTCP đánh giá cao tỉnh Yên Bái đã rất thẳng thắn và có trách nhiệm, với mục tiêu cao nhất là làm rõ cái gì đúng, chưa đúng để chấn chỉnh.

Trước đó, đại diện TTCP, ông Phạm Trọng Đạt đã công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ, vợ của ông Phạm Sỹ Quý.

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Phạm Sỹ Quý không trung thực trong kê khai tài sản khi kê khai thiếu hàng ngàn m2 đất ở và đất nông nghiệp do vợ đứng tên; một ngôi nhà rộng 600 m2 đang xây dựng; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra xác định ông Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

Kết luận thanh tra chỉ rõ: "Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh".

Nguyễn Hưởng - Minh Chiến