Vừa qua, khi Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) chủ trì biên soạn được công bố đã gây ra những thông tin trái chiều trong dư luận.

Ngay lập tức, trên mạng xã hội facebook xuất hiện trang fanpage giả mạo có tên "Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam" liên tiếp đưa nhiều bài có thông tin thất thiệt nhằm hướng dư luận một cách có chủ đích.

Đề nghị xử lý nghiêm fanpage giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương tung tin thất thiệt về nước mắm - Ảnh 1.

Trang fanpage giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương với nội dung thông tin sai sự thật - Ảnh chụp màn hình

Chẳng hạn như bài viết "Cảnh giác với chiêu bài 'bảo vệ nước mắm truyền thống", fanpage giả mạo này cho rằng thông tin tẩy chay nước mắm công nghiệp để chuyển sang dùng nước mắm truyền thống là thông tin của "bọn phản động".

Theo thông tin hiển thị thì trang fanpage này chỉ mới được tạo từ 10-3-2019 và cũng chưa có nhiều bài viết. Trong số 4 bài viết được đăng trên trang từ khi trang được lập, có 2 bài viết liên quan đến những tranh cãi quanh chuyện nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 11-3, ông Nguyễn Huy Ngọc, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định: "Ban Tuyên giáo Trung ương không có tài khoản trên facebook mang tên như phóng viên vừa nêu".

Theo ông Ngọc, thời gian vừa qua, có nhiều trang mạng xã hội mạo danh các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương. Việc làm nêu trên có tác động, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan và vi phạm quy định pháp luật về sử dụng và đăng tải nội dung thông tin.

"Cần phải bị lên án, đấu tranh mạnh mẽ với việc làm sai trái nêu trên nhằm làm trong sạch, lành mạnh việc thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội và internet. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xem xét làm rõ sự việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với đơn vị, cá nhân giả mạo đơn vị, cá nhân để đưa thông tin sai sự thật"- ông Ngọc nêu rõ.

Ông Nguyễn Huy Ngọc cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông tích cực, chủ động tham gia vào đấu tranh, phản bác với những hành vi giả mạo, đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, nhất là những vấn đề nhạy cảm, phức tạp, có tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân, để bạn đọc, người dân hiểu, có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng hiện nay.

Văn Duẩn