Ngày 14-11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Văn bản số 190/TWPCTT gửi Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm tại hồ thủy điện Thượng Nhật - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Nhật vào chiều ngày 14-11 đã mở 5 van để nước tràn tự nhiên

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nêu rõ trong thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành; điển hình như trường hợp thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế) gây mất an toàn cho hạ du. Các sự việc trên đã được phản ảnh nhiều trên các cơ quan thông tấn báo chí cũng như sự quan tâm của các đại biểu tại nghị trường Quốc hội.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Công thương, EVN và UBND các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định. Phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ; đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm tại hồ thủy điện Thượng Nhật - Ảnh 2.

Văn bản của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, dù được yêu cầu mở hoàn toàn 5 cửa van, không được tích nước nhưng thủy điện Thượng Nhật nhiều lần không chấp hành. Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cử lực lượng túc trực tại đây để giám sát.

Từ sáng 14-11, Công an huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã cử tổ công tác 3 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giờ tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật để theo dõi việc chấp hành mở hoàn toàn 5 cửa van.

Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm tại hồ thủy điện Thượng Nhật - Ảnh 3.

Công an giám sát việc mở 5 cửa van tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật

Động thái này được tiến hành sau khi ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã ban hành công điện khẩn về việc đảm bảo an toàn công trình và an toàn hạ du nhà máy thủy điện Thượng Nhật đóng ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông. Trong đó, ông Phương giao Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Công an huyện Nam Đông, Công an xã Thượng Nhật bố trí lực lượng giám sát thủy điện trên.

Trong công điện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nêu rõ nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của người dân khu vực công trình và hạ du nhà máy, yêu cầu Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật) vận hành mở 5 cửa van của nhà máy thủy điện này về trạng thái mở hoàn toàn. Đồng thời phải có phương án đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản của nhà máy. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Trung ngưng mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật đến khi nhà máy tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý an toàn đập.

Ghi nhận lúc 14 giờ 30 phút chiều 14-11, hồ thủy điện Thượng Nhật đã mở hoàn toàn 5 cửa van để nước qua tràn tự nhiên.

Dự án Thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW do Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư. Hiện, dự án này chưa được cấp phép tích nước, nhưng chủ đầu tư nhiều lần tự ý tích nước hồ, gây nguy hiểm cho vùng hạ du, nhất là trong thời điểm bão lũ.

Tạm ngừng mua điện của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật

Ngày 14-11, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cũng đã ban hành công văn hỏa tốc số 1842/ĐL-TĐ; theo đó yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Thượng Nhật) dừng ngay việc tích nước, đồng thời mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND tỉnh ngày 1-9-2019 để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114 (bằng cao trình ngưỡng tràn). Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bên cạnh đó, công văn 1842/ĐL-TĐ cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định và khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với bên bán điện (Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam) theo quy định hiện hành. Có văn bản báo cáo gửi về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Văn Duẩn