Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa có tờ trình đến UBND TP HCM đề xuất giao chức năng, nhiệm vụ cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (gọi tắt lực lượng TNXP) thực hiện quản lý và thu phí sử dụng tạm lòng đường để đỗ ôtô trên địa bàn TP HCM.

Theo Sở GTVT, từ khi lực lượng TNXP phối hợp với Công ty Viettel - CN thực hiện việc quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm lòng đường để đỗ ôtô thể hiện tính chuyên nghiệp cao, giữ gìn tốt trật tự giao thông, số phí thu về cũng cao hơn.

Đề xuất giao thanh niên xung phong quản lý thu phí ôtô trên lòng đường - Ảnh 1.

Lực lượng TNXP hướng dẫn khách đậu ôtô lòng đường (Ảnh: Gia Minh)

Cụ thể, hơn 1 năm được giao thí điểm phối hợp với Công ty Viettel-CN trong việc quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm lòng đường để đỗ ôtô trên 23 tuyến đường thí điểm ở TP HCM, cho thấy lực lượng TNXP đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc, nhiệt tình hướng dẫn người dân, giúp các tuyến đường thông thoáng, đạt doanh số cao.

Để lực lượng TNXP chủ động và nâng cao chất lượng trong công tác quản lý đỗ xe và thu phí thông qua việc phối hợp với đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ, đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán, Sở GTVT cho rằng việc giao chức năng nhiệm vụ cho lực lượng TNXP là phù hợp và cần thiết. Kinh phí tổ chức hoạt động cho lực lượng này đề xuất sử dụng từ nguồn thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô được trích lại.

Hiện nay, lực lượng TNXP có hơn 800 trật tự viên đảm bảo an toàn giao thông và 248 trật tự viên du lịch, đơn vị này đã bố trí 67 trật tự viên thu phí trên 23 tuyến đường từ tháng 5-2019.

Thu Hồng