Chiều 22-2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Đề xuất Hà Nội mua 15 triệu liều vắc-xin Covid-19, tiêm 2 mũi cho người từ trên 18 tuổi - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đến nay toàn TP chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2, các điểm này cũng sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, TP có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: Cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…

Do vậy, các sở liên quan như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Công Thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Đáng chú ý, ông Hạnh báo cáo: "Qua rà soát, đơn vị đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho người dân. Chúng tôi đề xuất TP có văn bản gửi mua khoảng 15 triệu liều vắc-xin để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên".

Tại phiên họp, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Công Thương trả lời về việc nhiều người dân Thủ đô đang bỏ công sức giúp bà con Hải Dương tiêu thụ nông sản thì sở đã làm những công việc gì để đảm bảo công tác phòng dịch?

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an TP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP. Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản làm sao đảm bảo giao thông, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc, tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

Ông Chử Xuân Dũng lưu ý những ngày qua TP vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: Nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè…và TP phải chỉ đạo xử lý ngay. "Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. Sắp tới nếu nới lỏng các yêu cầu thì phải siết chặt hơn nữa. Các địa phương, các tổ Covid-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP. Tránh việc chỉ nêu đầu việc không" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo.

Các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần; Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên; phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo TP... "Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng. Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát.

"Ngày thứ 7 Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca Covid-19, TP đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch. Các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất cho các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động. Chậm nhất 17 giờ ngày thứ 5 tới phải có báo cáo để lãnh đạo TP xem xét" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu.

B.H.Thanh